Phòng chống tệ nạn xã hội

TẬP HUẤN PHÒNG CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI TẠI CÁC XÃ KHU VỰC BIÊN GIỚI TỈNH AN GIANG

Từ ngày 02/02/2023 đến ngày 17/02/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai 05 đợt tập huấn phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống mua bán người tại 10 xã, phường, thị trấn thuộc 05 huyện biên giới với hơn 340 cán bộ và người dân tham dự.

Trong năm vừa qua, tình hình tội phạm mua bán người diễn biến hết sức phức tạp, thực hiện Chương trình phối hợp số 835a/CTPH-BĐBP-SLĐTBXH ngày 14/4/2022 giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giai đoạn 2022 - 2025. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tập huấn tại các xã khu vực biên giới tiếp giáp với vương quốc Campuchia, bao gồm: thị trấn Long Bình (huyện An Phú), xã Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn), phường Long Hưng (thị xã Tân Châu), xã An Phú (huyện Tịnh Biên), phường Châu Phú A (thành phố Châu Đốc).

Tại các buổi tập huấn, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã nêu khái quát về tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới, Việt Nam nói chung và tỉnh An Giang nói riêng; nhấn mạnh về tình hình xuất cảnh trái phép sang Campuchia; tình trạng bỏ trốn hoặc bị trao trả về nước của các nạn nhân; công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trong năm 2022.

Hiện nay, tình trạng tội phạm mua bán người lừa đảo dụ dỗ sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao hoặc đi mua sắm, du lịch và bán người qua biên giới, gần đây xuất hiện thêm loại tội phạm mua bán người ở các tàu đánh cá trên biển. Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã cung cấp kiến thức cơ bản về hành vi mua bán người; hành vi cấu thành tội phạm mua bán người; đặc điểm của tội phạm mua bán người và đặc điểm của tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi; nguyên nhân dẫn đến tội phạm mua bán người; những hành vi, thủ đoạn, mục đích của các đối tượng mua bán người; phân biệt giữa mua bán người và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.  https://media.angiang.gov.vn/soldtbxh-portal/ANH-TIN-BAI/2023/Ban%20tin%20tap%20huan%20phong%20chong%20mua%20ban%20nguoi/2.png

Thông qua việc phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của thế giới và Việt Nam về phòng, chống mua bán người; chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về theo quy định của pháp luật hiện hành; việc phát hiện, tố giác tội phạm trên tuyến biên giới; đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hướng dẫn một số kỹ năng phát hiện, thông tin các dấu hiệu nhận biết hành vi lừa gạt để mọi người tự bảo vệ mình, tránh bị mua bán.

Các buổi tập huấn sử dụng phương pháp cùng tham gia (thuyết trình kết hợp với thảo luận nhóm, sắm vai giải quyết tình huống,…) tạo không khí sôi nổi, vui tươi, giúp cán bộ và người dân tham dự tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Thông qua lớp tập huấn, hầu hết các tham dự viên đều được nâng cao năng lực và kỹ năng trong công tác phòng, chống mua bán người.

Trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức các đợt tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm góp phần nâng cao kiến thức phòng, chống mua bán người của người dân trên địa bàn tỉnh, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao, bên cạnh đó, tuyên truyền về các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh bị mất tiền oan./.