Phòng chống tệ nạn xã hội

Truyền thông hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023. Ngày 23/6/2023, Phòng phòng chống tệ nạn xã hội, Chi đoàn Thanh niên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Chi đoàn Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, Xã đoàn Lương An Trà, Chi đoàn Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Tân đã tổ chức thành công buổi truyền thông hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2023” với sự tham gia của 50 cán bộ và 100 học viên tại Cơ sở.

Hoạt động truyền thông lần này được diễn ra sôi động bằng nhiều hình thức như: Thi trắc nghiệm, biểu diễn văn nghệ, thi hùng biện, đố vui có thưởng… đã tạo ra một sân chơi vui vẻ, bổ ích ngay tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Bên cạnh việc đóng góp những tiết mục văn nghệ đặc sắc như các ca khúc, các tiểu phẩm có liên quan đến chủ đề ma túy, các học viên ở Cơ sở còn hào hứng tham gia tất cả các nội dung của Hội thi.

Với sự tham gia góp mặt của 3 Đội thi ở cả 3 phần thi: Tìm hiểu kiến thức về phòng chống ma túy bằng hình thức trắc nghiệm; Thi vẽ tranh đoán từ khóa và Thi hùng biện với chủ đề phòng chống ma túy. Không khí buổi truyền thông diễn ra vô cùng sôi nổi và gay cấn.

Nội dung Hội thi xoay quanh Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các Nghị định của Chính phủ về công tác phòng, chống ma túy; thời gian cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện; chế độ đóng góp của học viên; quy trình cai nghiện ma túy… Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và 01 giải cho phần thi hùng biện xuất sắc nhất. Tuy chỉ là những phần thưởng nho nhỏ, nhưng các đội thi đã mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa trong công tác phòng, chống ma túy.

Hội thi không những giúp các học viên tại Cơ sở được cung cấp nhiều kiến thức pháp luật mới mẻ liên quan đến công tác phòng, chống ma túy, đây còn là dịp để tất cả các học viên ở Cơ sở thể hiện tài năng ca hát, trình diễn tiểu phẩm, tạo nên tinh thần đoàn kết tập thể, là nguồn cổ vũ quan trọng về mặt tinh thần cho mỗi học viên trong thời gian học tập, lao động trị liệu tại đây.

Hi vọng qua những hoạt động truyền thông như trên sẽ góp phần nâng cao nhận thức các học viên về Luật Phòng, chống ma túy; tác hại của ma túy đối với bản thân và gia đình. Với môi trường học tập và cải tạo tốt sẽ giúp học viên tự tin từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời, đồng thời, những buổi truyền thông như trên sẽ tạo được sức lan tỏa cho toàn thể học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy./.