|

Lao động việc làm

Ban Quan hệ lao động tỉnh An Giang thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Nhằm nắm tình hình lao động, việc làm trong các doanh nghiệp nhất là trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán, Ban Quan hệ lao động tỉnh đã tổ chức Đoàn công tác do đồng chí Châu Văn Ly (Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó trưởng ban Quan hệ lao động tỉnh) làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Đoàn đã nắm tình hình khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, việc chuẩn bị chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán sắp đến; đồng thời ghi nhận những thuận lợi, khó khăn và các đề xuất kiến nghị của các doanh nghiệp.

Thăm và làm việc tại Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến Đá An Giang

 

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, hiện nay tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, hầu hết người lao động đã được tiêm đủ 02 mũi vacxin ngừa Covid-19, một số doanh nghiệp đã và đang liên hệ địa phương để tổ chức tiêm ngừa mũi 03 cho người lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều quan tâm thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 đúng theo khuyến cáo của ngành Y tế để người lao động yên tâm làm việc, thực hiện giải pháp 5K “khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế”; thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19”.

Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Liên doanh Antraco

 

Từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi các doanh nghiệp khôi phục hoạt động đã nhận được sự quan tâm sâu sát từ các ban ngành trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp có phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hầu hết các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận giảm so với kế hoạch đề ra; lĩnh vực du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp phải chịu nhiều chi phí phát sinh như: lãi suất ngân hàng, tiền thuê đất, tiền điện, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…;  giá thành nguyên liệu thuỷ sản tăng cao do nhiều yếu tố khách quan, trong thời gian gần đây biên giới Việt – Trung bị phong tỏa làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh xuất khẩu, đặc biệt là mặt hàng cá tra.

Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của đa số các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng chủ doanh nghiệp cố gắng xây dựng kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động, một số công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp có thêm phần quà Tết cho người lao động.

Thăm và làm việc tại Nhà máy Mỹ An (Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang)

Qua đó, Đoàn công tác đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc từ các doanh nghiệp, đối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động và đào tạo nghề cho người lao động, đề nghị liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) để phối hợp, hỗ trợ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Đoàn cũng đã lưu ý các doanh nghiệp phải tập trung đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp cũng như người lao động, quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động tại nơi làm việc; đối với thời gian nghỉ Tết và dự kiến thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp cần thông báo công khai để người lao động biết và yên tâm làm việc.

Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Dream An Giang

Qua đó, đoàn công tác đã động viên các doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và có nhiều thành công, thắng lợi hơn trong năm 2022; đồng thời gửi lời chúc Tết đến toàn thể người lao động và doanh nghiệp Nhân dịp Tết Nguyên đán /.