Lao động việc làm

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và địa phương về triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội An Giang ban hành kế hoạch triển khai và phát động phong trào thi đua Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024 với mục đích tạo cao điểm về các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể về An toàn, vệ sinh lao động và triển khai chủ đề của Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 "Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”; biểu dương, tôn vinh những doanh nghiệp, cá nhân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động, việc làm, an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, chăm lo, đảm bảo tốt đời sống vật chất, tinh thần, quyền lợi của người lao động và lợi ích của doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển; thể hiện sự quan tâm của các ngành đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh doanh nghiệp; chia sẻ, lắng nghe các ý kiến đóng góp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hội nhập. Theo đó, các hoạt động triển khai tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, bao gồm:

Đối với cấp tỉnh: (1) Tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 kết hợp với Tháng công nhân năm 2024. (2) Phát động phong trào thi đua, ký kết giao ước thi đua đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phát huy sáng kiến, giải pháp cải thiện điều kiện lao động trong cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong năm 2024. (3) Cung cấp thông tin, hình ảnh liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động để xây dựng các phóng sự, treo băng rôn, cờ phướn, tranh, áp phích… phục vụ tốt công tác thông tin, truyền thông. (4) Tổ chức các hoạt động tập huấn, tuyên truyền về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. (5) Phối hợp kiểm tra trước và trong thời gian diễn ra các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tập trung vào một số ngành nghề có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như: xây dựng, điện, cơ khí, làm việc trong không gian hạn chế, các làng nghề có nguy cơ cao về ai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; một số ngành nghề có sử dụng hóa chất…

Đối với cấp huyện: (1) Xây dựng kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024, tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng phù hợp trên địa bàn. (2) Nhận và phân phối tranh, áp phích, tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. (3) Lựa chọn vị trí thích hợp để treo băng rôn, cờ phướn, khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động tại địa phương. (4) Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh - dịch vụ trên địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh: (1) Xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, trong đó lồng ghép triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024, đảm bảo thiết thực và hiệu quả. (2) Thực hiện tự kiểm tra máy, thiết bị phục vụ sản xuất đề phòng sự cố, nguy cơ mất an toàn trong lao động sản xuất. (3) Chủ động rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro mất an toàn, vệ sinh lao động, đề ra giải pháp cải thiện điều kiện lao động và biện pháp kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. (4) Tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động; Quan trắc môi trường lao động; phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và khám định kỳ bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội An Giang tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen đối với 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Một số khẩu hiệu kèm theo kế hoạch để các cơ quan, tổ chức, đơn vị đặt treo hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024.

2. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

3. Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng.

4. Chủ động kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất an toàn, vệ sinh lao động.

5. Tham gia đầy đủ công tác huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

6. Cùng hành động vì môi trường làm việc An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện.

7. An toàn lao động là hạnh phúc của mỗi gia đình.

8. Tuân thủ nội quy, quy trình an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

9. Chủ động thực hiện các quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm về an toàn, vệ sinh lao động.

10. Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động./.