Bảo Vệ Chăm Sóc Trẻ Em

Ngày 26/4/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác trẻ em, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới năm 2024.

Hội nghị đã báo cáo kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới năm 2023 và triển khai Kế hoạch công tác trẻ em, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới năm 2024.

Đại diện các đơn vị, địa phương đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em; công tác bình đẳng giới có hiệu quả ở cơ sở. Trong đó, đáng quan tâm là thực trạng xâm hại, bạo lực trẻ em, đuối nước trẻ em, tác động tích cực từ các mô hình trong việc thực hiện công tác trẻ em và bình đẳng giới, giải pháp trọng tâm nhằm phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống đuối nước, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác trẻ em với 4 nhóm mục tiêu lớn gồm: Phát triển toàn diện, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em; bảo vệ trẻ em; chăm lo giáo dục, văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em; tạo điều kiện cho trẻ em tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Mục tiêu chung là đảm bảo các quyền của trẻ em được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo Công ước của Liên hiệp quốc và Luật Trẻ em. Các giải pháp thực hiện đồng bộ nhằm xây dựng môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ em, giảm thiểu tình hình tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng, chống xâm hại và tai nạn đuối nước.

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới năm 2024 với 6 mục tiêu tập trung ở các lĩnh vực: chính trị; kinh tế, lao động; đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; lĩnh vực y tế; giáo dục - đào tạo; thông tin, truyền thông.

Tại Hội nghị, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền lĩnh vực ngành Lao động - Thương binh và Xã hội với Báo An Giang; ký kết giao ước thực hiện công tác trẻ em, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới năm 2024 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với các sở, ngành, đoàn thể  cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Ký kết Kế hoạch phối hợp tuyên truyền lĩnh vực ngành Lao động - Thương binh và xã hội với Báo An Giang

Ký kết giao ước thực hiện với các sở, ngành, đoàn thể liên quan cấp tỉnh và cấp huyện

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 6 cá nhân đạt thành tích trong công tác vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới năm 2023; tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 14 cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác trẻ em năm 2023 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang tặng Giấy khen cho cho 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác trẻ em năm 2023.

Tặng Bằng khen UBND tỉnh An Giang cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác trẻ em, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới năm 2023

Tặng Giấy khen Sở LĐ-TBXH cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác trẻ em năm 2023

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Châu Văn Ly - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền, truyền thông; nâng cao năng lực hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng chống xâm hại, phòng chống đuối nước đối với trẻ em; phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới; tạo điều kiện và phát huy vai trò phụ nữ các cấp. Đồng thời, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình thực hiện công tác trẻ em, công tác bình đẳng giới; củng cố đội ngũ cộng tác viên trẻ em; duy trì vận hành tốt hệ thống cơ sở dữ liệu trẻ em. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về trẻ em, về bình đẳng giới xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về trẻ em nhất là tội phạm xâm hại, bạo lực trẻ em tạo để xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và ngăn chặn nguy cơ gây tổn thương tạo cơ hội tốt nhất cho trẻ em./.