Bảo Vệ Chăm Sóc Trẻ Em

Hướng dẫn triển khai công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới năm 2024

Căn cứ Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 22 tháng 02 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc thực hiện công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới tỉnh An Giang năm 2024.

A group of people holding signsDescription automatically generated

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn địa phương một số nội dung như sau:

- Ban hành kế hoạch và hội nghị triển khai việc thực hiện Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 22 tháng 02 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc thực hiện công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới năm 2024.

- Quan tâm chỉ đạo ưu tiên bố trí kinh phí công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2024 từ nguồn ngân sách của địa phương để đảm bảo chất lượng, hiệu quả của hoạt động. Huy động sự tham gia của cộng đồng, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thực hiện chương trình, dự án về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ở địa phương.

- Tiếp tục thực hiện công tác phối hợp để triển khai Kế hoạch truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới, đa dạng hóa các hình thức truyền thông cho phù hợp với địa phương, đơn vị và đặc thù từng nhóm đối tượng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông nhằm tăng hiệu quả và đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

A group of people holding signsDescription automatically generated

- Xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2024 hiệu quả, sáng tạo, tiết kiệm và có sức lan tỏa.

- Đánh giá các mô hình, hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và giải pháp phù hợp ở những địa bàn, lĩnh vực còn tình trạng bất bình đẳng giới hoặc nguy cơ xảy ra bạo lực trên cơ sở giới như mô hình Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh đã và đang được triển khai để nâng cao hiệu quả hoạt động, nhân rộng các mô hình Ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới.

- Chủ động tổ chức các lớp tập huấn lại về chuyên môn cho cán bộ cấp huyện, cấp xã liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ bình đẳng giới.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới tại cấp xã, ít nhất mỗi quý 1 lần/xã.

- Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới.

- Tổ chức khen thưởng, biểu dương kịp thời các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới), số điện thoại 0296.3855976 để phối hợp xử lý.