CCHC - Chuyển đổi số - Đề án 06

Nghị định số 70/2023/NĐ-CP

Ngày 18/9/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Qua đó, các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh An Giang lưu ý một số nội dung được sửa đổi, bổ sung:

1. Xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

1.1. Trước ít nhất 15 ngày kể tử ngày dự kiến sử dụng ngườ lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được, gửi báo cáo giải trình nhu cầu, thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

1.2. Kể từ ngày 02/01/2024, việc thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ LĐ-TBXH (Cục Việc làm) hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trong thời gian ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Sở LĐ-TBXH nơi người lao động n ước ngoài dự kiến làm việc.

2. Báo cáo sử dụng người lao động nước ngoài

Trong trường hợp người lao động nước ngoài làm việc cho một sử dụng lao động tại nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải báo cáo qua môi trường điện tử về Sở LĐ-TBXH nơi người lao động nước ngoài đến làm việc.

3. Kể từ ngày 18/09/2023, Sở LĐ-TBXH tiếp nhận các thủ tục hành chính về lao động nước ngoài, cụ thể:

- Báo cáo giải trình nhu cầu, thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

- Cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

- Xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

- Tiếp nhận báo cáo tình hình sử dụng người lao động nước ngoài

- Thu hồi giấy phép lao động

4. Đối với báo cáo giải trình nhu càu sử dụng lao động nước ngoài, hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động; cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động mà người sử dụng lao động đã nộp cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì áp dụng theo quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ./.