CCHC - Chuyển đổi số - Đề án 06

Hội nghị đánh giá kết quả thí điểm chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Châu Đốc và thị xã Tịnh Biên

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1532/VPUBND-KGVX ngày 01/4/2024, chiều ngày 15/4/2024, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thí điểm thực hiện chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Châu Đốc và thị xã Tịnh Biên

Ông Châu Văn Ly, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì hội nghị. Đến tham dự hội nghị có ông Hồ Thanh Long – Giám đốc Bưu điện tỉnh; ông Võ Hồng Nho – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh An Giang; lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện và Phòng Lao động – TBXH, Bưu điện cấp huyện.

Ông Châu Văn Ly – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì hội nghị

Kết quả thực hiện Kế hoạch số 360/KH-UBND ngày 15/05/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thí điểm thực hiện chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Châu Đốc và thị xã Tịnh Biên, đến cuối tháng 3/2024, đã phân loại được 5.265/9.719 đối tượng đủ điều kiện mở tài khoản nhận trợ cấp theo điều kiện của hệ thống ngân hàng; đã mở tài khoản nhận trợ cấp (qua hệ thống Ngân hàng Nam Á) cho 3.994/5.265 đối tượng đủ điều kiện, đạt 75,86%; thực hiện chi trả qua tài khoản cho 2.389/3.994 đối tượng có tài khoản, đạt 59,81%.

Tại Hội nghị, đại diện thành phố Châu Đốc và thị xã Tịnh Biên báo cáo kết quả thực hiện và chia sẽ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện. Và các đại biểu tham dự thảo luận, đề xuất, thống nhất tham mưu UBND tỉnh nhân rộng việc chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng bảo trợ xã hội có nhu cầu chi trả qua tài khoản trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị thống nhất các nội dung: (1) Đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thành phố Châu Đốc và thị xã Tịnh Biên tăng cường tổ chức chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với đối tượng bảo trợ xã hội còn lại trên địa bàn; (2) Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương tiếp tục mở rộng thí điểm các phường, thị trấn, xã nội ô của 9 huyện, thị xã, thành phố còn lại và các đối tượng bảo trợ xã hội có nhu cầu chi trả qua tài khoản; (3) Đề nghị Bưu điện tỉnh liên kết với một số Ngân hàng có mạng lưới phủ khắp trên địa bàn huyện để tiếp tục hỗ trợ mở tài khoản cho các đối tượng đang hưởng chính sách trợ giúp xã hội (trong đó ưu đãi miễn phí toàn bộ các chi phí liên quan đến mở thẻ, duy trì thẻ và phí rút tiền tại các điểm rút tiền của ngân hàng trong quá trình sử dụng).