CCHC - Chuyển đổi số - Đề án 06

Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2024 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Nhằm đảm bảo việc cập nhật, trình công bố danh mục thủ tục hành chính được ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung; thay thế, bãi bỏ, huỷ bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; niêm yết công khai nội dung chi tiết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đã được Chủ tịch UBND tỉnh công bố. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2024 liên quan đến lĩnh vực ngành lao động, thương binh và xã hội, cụ thể như sau:

Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại cấp huyện và cấp xã. Thời gian dự kiến dự kiến Quý II, Quý III năm 2024 với các nội dung kiểm tra:

1. Kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính:

- Việc ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành và tình hình thực hiện;

- Việc tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính như: Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND ngày 15/7/2019 của UBND tỉnh ban hành Ban hành Quy định giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang; Quyết định số 24/2020/QĐ-UBND  ngày 29/5/2020 của UBND tỉnh Ban hành Quy chế hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh An Giang; Một số nhiệm vụ khác phát sinh trong kỳ kiểm tra.

2. Kiểm tra việc thực hiện niêm yết, công bố, công khai thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã được Chủ tịch UBND tỉnh công bố;

3. Kiểm tra việc giải quyết thủ tục hành chính;

- Tình hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị, địa phương;

- Kiểm tra công tác thu phí, lệ phí trong giải quyết các thủ tục hành chính (nếu có)

4. Kiểm tra việc rà soát, đánh giá thủ tục hành chính cấp huyện, xã.

5. Kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính cấp huyện, xã.

6. Kiểm tra công tác truyền thông về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính và các nội dung theo Quyết định số 1807/QĐ-UBND ngày 30/7/2020 của UBND tỉnh Ban hành Kế hoạch tuyên truyền Cải cách thủ tục hành chính năm 2020, định hướng đến 2025 trên địa bàn tỉnh An Giang.

7. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công bố và giải quyết thủ tục hành chính (ứng dụng phần mềm một cửa, công bố thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử - cung cấp dịch vụ công trực tuyến).

8. Thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính và tái sử dụng hồ sơ, kết quả thủ tục hành chính đã được số hóa trước đó.

9. Công tác Chỉ đạo việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tuân thủ theo quy trình được quy định tại Chương II Nghị định số 45/2020/NĐ- CP, làm rõ trách nhiệm của công chức trong từng quy trình tiếp nhận, giải quyết để phản hồi cho tổ chức, cá nhân, bảo đảm việc phân công khoa học, các nội dung phản hồi chính xác, đúng thời hạn.

10. Kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp thủ tục hành chính trên môi trường điện tử (quy định mẫu kết quả thủ tục hành chính điện tử (thể thức, kỹ thuật trình bày ở định dạng điện tử) theo thẩm quyền đối với văn bản chuyên ngành (được nêu tại Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 5/3/2020 về công tác văn thư)).

11. Phối hợp trong thực hiện Kế hoạch số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, địa phương đang còn hiệu lực từ nay đến 31/12/2025 theo Kế hoạch của UBND tỉnh.

Qua kiểm tra nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ đầu mối các đơn vị trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính mà trọng tâm là giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, giúp Sở LĐTB&XH đánh giá thực trạng việc tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính ở địa phương, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính của tỉnh.