Hoạt động ngành

Báo cáo kết quả thi hành Luật viên chức 2010 (sửa đổi, bổ sung năm 2019)

Trong thời gian qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH)  triển khai thực hiện Luật Viên chức và Luật Cán bộ, công chức đạt được các kết quả.

1. Công tác tuyên truyền, phổ biến: Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Viên chức và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, với các hình thưc đa dạng.

2. Công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật: Hằng năm, căn cứ nhu cầu tuyển dụng viên chức của các đơn vị trực thuộc, Sở xây dựng Kế hoạch tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở trình Sở Nội vụ thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, Sở tiến hành các bước tuyển dụng viên chức đúng theo quy định.

3. Việc chấp hành các quy định của luật

a) Các quy định về quyền, nghĩa vụ của viên chức: Việc chấp hành các quy định về quyền, nghĩa vụ của viên chức được tuân thủ và thực hiện nghiêm túc viên chức thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến quyền, nghĩa vụ, những điều viên chức không được làm. Các quy định liên quan đến nội dung quản lý viên chức như nội dung quản lý, thẩm quyền quyết định biên chế, thẩm quyền tuyển dụng, nâng ngạch, bổ nhiệm, kỷ luật, phân công, phân cấp thực hiện quản lý viên chức… được thực hiện thống nhất theo quy định.

b) Các quy định liên quan đến vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng: Việc đào tạo, bồi dưỡng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trong đó chú trọng đào tạo, bồi dưỡng viên chức theo vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý và theo tiêu chuẩn từng chức danh nghề nghiệp theo quy định. Công tác đạo tạo, bồi dưỡng đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ viên chức góp phần thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Công tác đánh giá, phân loại viên chức bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, khắc phục hiện tượng nể nang, hình thức trong đánh giá. Việc đánh giá căn cứ vào chức trách, nhiệm vụ được giao và kết quả thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm khách quan, công bằng. Các quy định liên quan đến cán bộ được thực hiện thống nhất theo các quy định của Đảng về công tác cán bộ cũng như các quy định của Luật, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

c) Các quy định liên quan đến công tác tuyển dụng; hợp đồng làm việc; bổ nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp, thay đổi vị trí việc làm của viên chức; đào tạo, bồi dưỡng; biệt phái, bổ nhiệm, thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm; đánh giá; thôi việc, nghỉ hưu; khen thưởng, kỷ luật đối với viên chức được thực hiện đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Số lượng viên chức được bố trí bảo đảm theo quy định, không vượt quá số lượng tối đa. Việc thực hiện các quy định liên quan đến việc khen thưởng, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch.

Trên đây là nội dung báo cáo kết quả của thực hiện Luật Viên chức và Luật Cán bộ, công chức./.