Bảo Vệ Chăm Sóc Trẻ Em

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội An Giang triển khai Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 24/7/2023 của Uỷ ban nhân dân về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh

Nhằm triển khai kịp thời, tăng cường nâng cao hiệu quả công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh An Giang theo Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 24/7/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Ngày 28/7/2023, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội An Giang ban hành văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân cấp huyện, các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện các nội dung: (1) Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức các chương trình giáo dục và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn nạn xâm hại, bạo hành trẻ em hiện nay, giúp người dân và trẻ em nhận biết và kịp thời tố giác đến các cơ quan chức năng cũng như tố giác thông qua đường dây nóng 18008077 và tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số,… (2) Tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân trước các hành vi xâm hại, giúp trẻ nhận biết và báo cáo các hành vi xâm hại đến cha mẹ, thầy cô, các cơ quan chức năng và đường dây nóng một cách kịp thời; nội dung và hình thức truyền thông phải đa dạng, phong phú phù hợp với lứa tuổi học sinh; tăng cường hiệu quả các dịch vụ bảo vệ trẻ em: tham vấn, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, kết nối, vận động nguồn lực, trợ giúp pháp lý,... nhằm hỗ trợ, can thiệp kịp thời các trường hợp trẻ em bị xâm hại. (3) Tăng cường công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, địa phương nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp bạo hành trẻ em một cách nhanh chóng và hiệu quả; tăng cường giám sát các trang mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến để phát hiện, ngăn chặn từ xa các văn hoá phẩm độc hại ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ. (4) Củng cố, kiện toàn đội ngũ cộng tác viên trẻ em trên địa bàn và bố trí phân công cán bộ phụ trách bảo đảm ổn định, năng lực, tâm huyết, tránh biến động; thường xuyên mở các lớp tập huấn về chính sách, pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho cán bộ thực hiện công tác trẻ em nhằm nâng cao năng lực trong việc phòng ngừa và hỗ trợ trẻ em bị xâm hại, bạo lực. (5) Phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình Quản lý trường hợp; mô hình Chăm sóc thay thế (đảm bảo nguyên tắc bảo mật thông tin) nhằm giúp trẻ và gia đình vượt qua khó khăn ban đầu, hòa nhập cộng đồng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em. Thông tin, báo cáo kịp thời cũng như đề xuất các giải pháp phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em.

Ngoài việc triển khai Chỉ thị 10, với chức năng, nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân tỉnh giao, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội luôn tích cực thực hiện hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh, giải quyết tốt công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; giảm thiểu lao động trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em./.