Bảo trợ xã hội

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh An Giang chú trọng công tác quản lý và bảo vệ môi trường

Trung tâm bảo trợ Xã hội Tỉnh An Giang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, được thành lập theo Quyết định số 804/QĐ-UBND ngày 10/5/2011 của UBND Tỉnh An Giang trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tỉnh và Trung tâm Hỗ trợ Xã hội Tỉnh. Trung tâm cóa chức năng, nhiệm vụ là tiếp nhận, quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cung cấp, kết nối các dịch vụ xã hội trợ giúp cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn yếu thế, tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Tỉnh. Những năm qua, Trung tâm đã làm tốt công tác quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng, công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng đảm bảo theo qui định, số lượng đối tượng nuôi dưỡng tại Trung tâm đến ngày 24/4/2024 là 252 đối tượng trong đó người già 261, trẻ em là 15, lang thang là 21 đối tượng.

(Trẻ em Trung tâm tham gia Diễn Đàn Trẻ em do Sở Lao động TBXH Tỉnh tổ chức)

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban giám đốc Trung tâm đã xây dựng nội quy, quy chế làm việc cụ thể, đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ theo quan điểm tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, đồng thời xây dựng kế hoạch công tác cụ thể cho từng tuần, tháng, quí, năm và công việc hàng ngày trong công tác phục vụ và quản lý đối tượng…. Theo đó, Trung tâm đã bố trí trực 24/24 giờ hàng ngày để quản lý, giáo dục, chăm sóc đối tượng, hướng dẫn mọi người vệ sinh nơi ở và khuôn viên gọn gàng sạch sẻ. Đối với trẻ em đang đi học các trường, ngoài thời gian học ở trường các em còn được tham gia sinh hoạt hè, trang bị kỷ năng sống, vui chơi giải trí lành mạnh bổ ích.

Đặc biệt, Trung tâm luôn chú trọng duy trì đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp với yêu cầu sức khỏe của từng đối tượng; đảm bảo công tác chăm sóc đối tượng hàng ngày; mua sắm, cấp phát công cụ, dồ dùng cá nhân đúng đối tượng, phối hợp cùng công an TP Long Xuyên làm Căn cước công dân cho 100% các đối tượng đang nuôi dưỡng tại Trung tâm và 100% được mua Bảo hiểm y tế theo qui định. Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, Trung tâm chú trọng làm tốt công tác chăm lo đời sống tinh thần cho các đối tượng bằng việc hàng tháng tổ chức sinh hoạt chuyên đề về mái ấm gia đình, sinh hoạt chuyên đề về các ngày kỷ niệm lễ của Đất nước, trang bị kỷ năng sống cho các đối tượng như kỷ năng nói chuyện trước đám đông, kỷ năng tự bảo vệ, kỷ năng lắng nghe… tổ chức cho cac tượng tham quan các thắng cảnh và di tich lịch sử trong và ngoài tỉnh, tổ chức sinh hoạt vui chơi, giải trí.

Bên cạnh đó, để làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, Trung tâm đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường. Từng khu sinh hoạt, gồm: Nhà bếp, phòng ăn, khu vệ sinh, phòng sinh hoạt chung…đều được bố trí khoa học, duy trì sạch sẻ và ngăn nắp. Đối với các loại rác thải sinh hoạt, rác thải thông thường sau khi thu gom, đơn vị hợp đồng với các cơ sở xử lý rác tại địa bàn để thu gom, nước thảy từ các hoạt động của Trung tâm củng được xử lý và xã thảy vào hệ thống xử lý nước thảy chung của khu dân cư.

Trung tâm đã xây dựng nội về vệ sinh môi trường đối với tất cả các phòng chức năng, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động. Ban giám đốc thành lập bộ phận vệ sinh môi trường, bố trí lao động trực tiếp thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường trong khuôn viên, thu gom rác từ các phòng, các khu nhà chức năng…và thường xuyên tổ chức cho các đối tượng còn khỏe mạnh lao động, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tạo mỹ quan xanh- sạch- đẹp cho Trung tâm.

Có thể nói, với sự tích cực xây dựng, đầu tư nâng cao chất lượng, Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tỉnh An Giang đã phát huy được hiệu quả chăm lo các đối tượng yếu thế và trợ giúp xã hội, qua đó cung cấp đầy đủ nhất các dịch vụ xã hội đến với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kết nối và tạo điều kiện cho các đối tượng có được môi trường sống tốt hơn, phát triển toàn diện.