|

Thanh tra

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc sử dụng thang máy trên địa bàn tỉnh

Những năm gần đây, kinh tế địa phương ngày càng phát triển, nhiều công trình cao tầng, khu chung cư được hình thành trên địa bàn tỉnh An Giang. Theo đó, để tạo thuận lợi trong việc di chuyển của con người trong những tòa nhà cao tầng cũng như vận chuyển nhanh các loại hàng hóa thì thang máy được đưa vào sử dụng rộng rãi ở hầu hết các tòa nhà, công trình xây dựng.

Tuy nhiên, sự cố thang máy và tai nạn lao động do thang máy không đúng tiêu chuẩn đã liên tục xảy ra trong những năm gần đây. Năm 2020, cả nước ghi nhận nhiều vụ tai nạn, sự cố nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, nguyên nhân chủ yếu có liên quan đến thang máy. Tại An Giang, tuy chưa ghi nhận vụ tại nạn nào xuất phát từ việc sử dụng thang máy nhưng việc bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng, vận hành thang máy cần được quan tâm, chú trọng để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của con người.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Công văn 4906/LĐTBXH-ATLĐ ngày 11/12/2020 và Công văn số 1341/UBND-KGVX ngày 21/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc tăng cường chấn chỉnh công tác tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động trong lắp đặt, bảo trì, vận hành, sử dụng đối với thang máy. Trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang sẽ tiến hành kiểm tra chuyên đề về an toàn lao động tại các công trình xây dựng. Chỉ đạo Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra lắp đặt, bảo trì, vận hành, sử dụng đối với thang máy, việc tuân thủ pháp luật về an toàn lao động trong các toà nhà, khu chung cư, công trình xây dựng trên địa bàn có sử dụng thanh máy. Đồng thời kiến nghị, xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.