CCHC - Chuyển đổi số - Đề án 06

An Giang đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực người có công trên môi trường điện tử tại Dịch vụ công quốc gia và Dịch vụ công tỉnh

Tại An Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1857/QĐ-UBND ngày 22 tháng 7 năm 2022 và Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2023 về việc phê duyệt Quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực người có công (NCC) thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh An Giang theo quy định của các văn bản pháp luật liên quan.

Theo đó, lĩnh vực NCC có 38 hồ sơ thực hiện giải quyết quy trình, hồ sơ điện tử tại Cổng Dịch vụ công của tỉnh, cụ thể là thủ tục hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp ưu đãi đối với: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ, vợ hoặc chồng liệt sĩ có chồng hoặc vợ khác; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng; Thủ tục sửa đổi, bổ sung thông tin cá nhân trong hồ sơ NCC; Thủ tục cấp giấy xác nhận thân nhân của NCC;....

Sở LĐTBXH đã lồng ghép tổ chức tập huấn thực hiện Quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực NCC thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở LĐTBXH tỉnh An Giang. Đến nay, hầu hết công chức cấp xã, huyện được trang bị tốt kiến thức, kỹ năng sử dụng và thực hiện, không để tồn đọng quá hạn hồ sơ giải quyết chế độ NCC và thân nhân. Tùy loại hồ sơ, Quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực NCC quy định thủ tục và thời gian thực hiện của từng công chức ở từng cấp hành chính bao gồm đầu vào, quá trình xử lý và kết quả.

Bên cạnh Dịch vụ công tỉnh, Sở LĐTBXH đã tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện thủ tục, quy trình Liên thông “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng” đối với NCC theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng; Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của TTCP phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Liên thông “Đăng ký khai tử, xóa đăng kí thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng” là quy trình mới, tuy hiện nay còn một số khó khăn, hạn chế trong quá trình vận hành như NCC hoặc người dân chưa tự thực hiện được (do phần mềm chưa cho đăng nhập); Tư pháp cấp xã không chuyển liên thông báo tử thì không thực hiện quy trình được; phần mềm chỉ giải quyết chế độ mai táng phí của NCC, còn các trợ cấp khác kèm theo khi NCC từ trần như 3 tháng trợ cấp, tuất (nếu có) vẫn phải thực hiện tại Dịch vụ công tỉnh (cùng 01 hồ sơ nhưng thực hiện thủ tục và quy trình của 02 phần mềm song song); chưa được sử dụng Mã định danh để người dân ký số nên hồ sơ giấy tờ không có chữ ký của người khai trên hồ sơ thụ hưởng, không xác định ai khai lập hồ sơ;.... Nhưng đối với lĩnh vực NCC thì đây là quy trình nhanh nhất trả kết quả thực hiện chế độ ưu đãi đối với NCC khi từ trần.

Quy định thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực NCC trên môi trường điện tử tại Dịch vụ công quốc gia và Dịch vụ công tỉnh giúp nâng cao trách nhiệm của công chức ngành LĐTBXH các cấp, đẩy nhanh tiến độ giải quyết, công khai, minh bạch, giúp ích đối với NCC, thân nhân và gia đình NCC./.

(Đính kèm Quyết định số 1857/QĐ-UBND Quyết định số 1407/QĐ-UBND)

File đính kèm:

1. Quyết định số 1857/QĐ-UBND