CCHC - Chuyển đổi số - Đề án 06

Kết quả rà soát rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ

Thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh An Giang tại Công văn số 383/UBND-TH ngày 28 tháng 03 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc thực hiện nhiệm vụ công bố, rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ và Công văn số 403/UBND-TH ngày 04 tháng 4 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc đẩy mạnh thực hiện số hóa, tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ;

Qua rà soát Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất UBND tỉnh đơn giản hóa TTHC nội bộ:

(1) Quy trình nội bộ thủ tục hành chính về đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Lao động - Việc làm thời gian giải quyết là 12 ngày. Nay đề nghị cắt giảm là 01 ngày, còn thời gian giải quyết là 11 ngày.

(2) Quy trình nội bộ thủ tục hành chính về đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc có thời gian giải quyết là 10 ngày. Nay đề nghị cắt giảm 02 ngày còn thời gian giải quyết là 08 ngày

Đối với thủ tục có thành phần hồ sơ là kết quả giải quyết TTHC trước đó phục vụ tái sử dụng khi có nhu cầu. Hiện nay, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chưa có.

Một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện TTHC tại đơn vị hiện nay

(1) Hồ sơ không đạt yêu cầu cán bộ xử lý trả lại công dân nhưng trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia vẫn tính hồ sơ không số hóa thành phần hồ sơ.

(2) Hồ sơ tiếp nhận còn đang trong thời gian xử lý nên chưa có kết quả giải quyết TTHC nhưng trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVC QG) vẫn tính là hồ sơ trực tuyến không đạt chuẩn làm ảnh hưởng đến tỷ lệ hồ sơ trực tuyến của Sở.

(3) Tỷ lệ số hóa thành phần hồ sơ, số hóa kết quả giải quyết TTHC và tỷ lệ hồ sơ trực tuyến trên Cổng DVC tỉnh và Cổng DVC QG còn sai lệch gây khó khăn cho việc kiểm soát và khắc phục hồ sơ trực tuyến không đạt chuẩn.

(4) Các TTHC khi Bộ ban hành đã được kiểm tra, rà soát và thực hiện cắt giảm thời gian ở mức tối đa; thời gian còn lại là thời gian tối thiểu (ít nhất) để thực hiện đầy đủ các quy trình và trả kết quả theo yêu cầu, nếu cắt giảm tiếp thì gần như không đảm bảo về tiến độ và chất lượng trong công tác quản lý nhà nước.

Đề xuất, kiến nghị: UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp VNPT An Giang cải tạo, nâng cấp hệ thống giải quyết TTHC tỉnh đảm bảo một số yêu cầu, cụ thể:

- Đồng bộ các quy định với Cổng DVC QG trong xác định tỷ lệ số hóa thành phần hồ sơ, số hóa kết quả giải quyết TTHC; tỷ lệ hồ sơ trực tuyến, trực tiếp; hồ sơ trễ hạn…

- Có công cụ hỗ trợ cán bộ KSTTHC kiểm tra, rà soát đối với hồ sơ đã đồng bộ với DVC QG, hỗ trợ kiểm các nguyên nhân hồ sơ trực tuyến không đạt chuẩn để tham mưu Lãnh đạo Sở có giải pháp khắc phục kịp thời;

- Công cụ hỗ trợ kiểm soát tập trung tất cả hồ sơ khi được kết nối vào các hệ thống xử lý hồ sơ TTHC của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

- Hệ thống phải có đầy đủ tài liệu hướng dẫn cán bộ thao tác thực hiện, khi cập nhật chức năng mới phải thông báo với người dùng kèm tài liệu hướng dẫn cụ thể;

- Thường xuyên khảo sát, lấy ý kiến các đơn vị liên quan để cải thiện các chức năng của hệ thống DVC tỉnh nhằm hướng tới mục tiêu là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý và kiểm soát giải quyết TTHC hiệu lực, hiệu quả, tăng năng suất lao động./.