Người có công

UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021)

Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1314/QĐ-UBND ngày 17 tháng 6 năm 2021 phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), với mục đích tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần trách nhiệm trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng bộ, Quân và Dân An Giang đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ người có công trong công cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua nhiều hình thức, phương tiện, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan truyền thông tăng thời lượng phát sóng, mở thêm các chuyên trang, chuyên mục, tập trung tuyên truyền ý nghĩa chính trị của ngày Thương binh - Liệt sĩ; các chủ trương chính sách của Đảng, chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh nói riêng và người có công với cách mạng nói chung; sự quan tâm, tình cảm, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân đối với người có công với cách mạng, người có công với đất nước; nêu gương thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tiêu biểu vượt khó làm giàu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước các địa phương, đơn vị, tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch tập trung kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, giao ngành Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, thực hiện tốt việc xác nhận người có công và giải quyết đúng đủ, kịp thời, chu đáo, tận tay các loại chế độ chính sách ưu đãi, trợ cấp quà Lễ 27-7 -2021 theo quy định của Trung ương và UBND tỉnh đối với trên 35.000 lượt người có công với cách  mạng và thân nhân. Các ngành, các cấp tăng cường tổ chức thăm hỏi bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn và các cơ quan, đơn vị liên quan; Tăng cường đóng góp, vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” kịp thời hỗ trợ nhà ở người có công, trợ cấp đột xuất,  góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, thân nhân liệt sĩ người có công với cách mạng còn khó khăn ở địa phương.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các địa phương chủ động thực hiện chỉnh trang, tu sửa các phần mộ liệt sĩ, cây cảnh, hoa kiểng, công trình ghi công trong nghĩa trang liệt sĩ và trên địa bàn; Tổ chức trang trọng Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ; Lễ cải táng hài cốt liệt sĩ được quy tập trong nước và từ nước bạn Campuchia đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc (Tịnh Biên); Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ (đêm 26/7/2021 ở các nghĩa trang liệt sĩ huyện, thị và đêm 27/7/2021 tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh An Giang).

Xây mới các phần mộ liệt sĩ chuẩn bị Lễ cải táng hài cốt liệt sĩ

Thực hiện Quyết định số 1314/QĐ-UBND, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội vừa trình kinh phí tặng quà 27/7 đối với thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học các gia đình liệt sĩ, chia thành 04 mức tiền 500.000 đồng, 600.000 đồng, 800.000 đồng và 1.000.0000 đồng và kinh phí để lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện thăm tặng quà các cơ quan, đơn vị và người có công tiêu biểu; Tỉnh tổ chức đưa đại biểu của tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương toàn quốc; Phục vụ Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ, viếng nhà bia ghi danh liệt sĩ tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh,...với tổng số tiền trên 9,2 tỷ đồng từ ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện năm 2021.

Đoàn viên thanh niên thành kính thắp nến, tri ân Liệt sĩ

Đoàn Người có công với cách mạng An Giang thăm Phủ Chủ tịch

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai, thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021) của UBND tỉnh An Giang./.

File đính kèm