Người có công

Nghị quyết quy định mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ và tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày 07 tháng 12 năm 2023, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X kỳ họp thứ 17 thống nhất ban hành Nghị quyết số 27/2023/NQ-HĐND quy định mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ và tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo Nghị quyết, tất cả người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh An Giang được thụ hưởng trợ cấp quà Lễ 27/7 và Tết Nguyên đán hằng năm, dự kiến thực hiện kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, nguyên tắc thực hiện là người thuộc nhiều đối tượng thăm hỏi, tặng quà thì được nhận 01 (một) phần quà có giá trị cao nhất; trường hợp thờ cúng người có công với cách mạng thì được hưởng thêm số phần quà tương ứng, cụ thể:

Ngày 27/7: Mức 5.000.000 đồng thực hiện bằng tiền mặt và hiện vật tặng Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, bệnh binh được nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công. Mức 1.000.000 đồng bằng tiền mặt tặng: Thương binh, bệnh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) 61% trở lên; Thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất; Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng. Mức 800.000 đồng bằng tiền mặt tặng: Thương binh 21%-60% hoặc đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng; Bệnh binh 41%-60%; CĐHH  21%-60%; Người đang hưởng trợ cấp tuất: liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, CĐHH; Người được ủy quyền việc thờ cúng: liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh.

Tết Nguyên đán: Mức 5.000.000 đồng thực hiện bằng tiền mặt và hiện vật tặng Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, bệnh binh được nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công. Mức 1.000.000 đồng thực hiện bằng tiền mặt tặng người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (CMLT); Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (TKN); Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh; Bệnh binh; CĐHH; Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng; Người đang hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ hằng tháng; Con đẻ bị dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Đại diện thân nhân đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng của các đối tượng: CMLT, TKN, thương binh, bệnh binh, CĐHH; Người được ủy quyền việc thờ cúng người có công với cách mạng.

Bên cạnh, nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và Tết Nguyên đán, mức chi 4.000.000 đồng thực hiện bằng tiền mặt và hiện vật tặng người có công với cách mạng, gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu (chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, là tấm gương điển hình trong công tác, học tập, lao động, vượt khó vươn lên) do Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố lựa chọn được lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thăm, tặng quà.

Trong những năm qua, hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết, đã hỗ trợ nâng cao đời sống người có công với cách mạng, gia đình người có công với cách mạng. Quán triệt Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang xác định lựa chọn và xây dựng chuyên đề nghiên cứu, học tập trong toàn tỉnh với chủ đề: “Xây dựng văn hóa, con người An Giang theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đó có nội dung “Tôn trọng những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc”, vì vậy thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa bằng việc ban hành Chính sách nhằm thể hiện sự tri ân, biết ơn, nghĩa tình của con người An Giang đối với người có công với cách mạng, phù hợp với chủ trương của của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; Góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả trong công tác tuyên truyền thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.