Người có công

Quy định pháp luật về chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ

Pháp lnh Ưu đãi người có công vi cách mng ngày 09 tháng 12 năm 2020 quy định tất cả người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ (NCC) đang hưởng tr cấp hàng tháng được thụ hưởng chế đ điu dưỡng phc hi sc khe theo niên hạn hng năm hoc hai năm mt ln, với hình thức tham gia điều dưỡng tập trung hoặc nhận chế độ điều dưỡng tại gia đình.

NCC được chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Cha đẻ, mẹ đẻ chỉ có một con duy nhất là liệt sĩ hoặc có hai con liệt sĩ trở lên; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên đang sống tại gia đình; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên; NCC còn lại niên hạn điều dưỡng hai năm mt ln.

Điều 84 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định NCC đối tượng, niên hạn, điều kiện hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe. Tùy đối tượng NCC mà có niên hạn điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm hoặc hai năm một lần, NCC đến niên hạn được quyền lựa chọn hình thức điều dưỡng (tập trung hay tại nhà) và có mức thụ hưởng chế độ này khác nhau.

An Giang chưa có Trung tâm Điều dưỡng Người có công, nên việc tổ chức điều dưỡng tập trung thực hiện ngoài tỉnh. Năm 2024, An Giang dự kiến đưa khoảng 600 NCC điều dưỡng tập trung tại Đà Nẵng, Ninh Bình, Đà Lạt, Côn Đảo, Bình Định, Kiên Giang, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Nha Trang, Long Đất, Vũng Tàu và Thủ đô Hà Nội. Tùy số lượng NCC đăng ký điều dưỡng tập trung và cân đối kinh phí địa phương thực hiện công tác điều dưỡng tập trung, thống nhất địa điểm, số lượng theo quy định. Riêng đối với đợt đi Hà Nội, có giới hạn 50 NCC tiêu biểu (là người chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, là tấm gương điển hình trong công tác, học tập, lao động, vượt khó vươn lên) và chưa tham gia điều dưỡng tập trung tại Hà Nội lần nào, được Ủy ban nhân dân cấp huyện, thị xã, thành phố thống nhất chọn.

Từ đầu năm 2024, chế độ điều dưỡng NCC thực hiện theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP ngày 21/7/2023; Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, cụ thể: NCC lựa chọn hình thức nhận chế độ điều dưỡng tại nhà sẽ thụ hưởng trợ cấp 1 lần/niên hạn bằng 0,9 lần mức chuẩn (2.055.000 đồng), số tiền là 1.849.500 đồng/người. Tuy nhiên, NCC đủ sức khỏe đăng ký tham gia điều dưỡng tập trung có chế độ bằng 1,8 lần mức chuẩn và ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng với tổng số tiền 4.699.000 đồng/người được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chi trả cho Trung tâm Điều dưỡng Người có công trong thời gian điều dưỡng tập trung (bao bồm tiền ăn trong thời gian điều dưỡng; Thuốc thiết yếu; Quà tặng cho đối tượng; Các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng, gồm: khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, tham quan, chụp ảnh, tư vấn sức khỏe, phục hồi chức năng, sách báo, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các khoản chi khác phục vụ đối tượng điều dưỡng).

Như cậy, NCC tham gia điều dưỡng tập trung có mức thụ hưởng trên 2,5 lần so với NCC hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà, chưa kể phần hỗ trợ của UBND  cấp xã, cấp huyện từ 400.000 đồng – 800.000 đồng/NCC và chi phí ăn, nghỉ, phương tiện,... dọc đường đi và về từ An Giang đến nơi điều dưỡng tập trung./.