Thanh tra

Công bố Kết luận thanh tra chính sách người có công theo Thông tư liên tịch số 20/2000/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 20/9/2000; việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí ưu đãi người có công với cách mạng

Ngày 19/6/2023, Đoàn thanh tra theo Quyết định số 589/QĐ-SLĐTBXH ngày 27/3/2023 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tỉnh An Giang về thanh tra việc xét duyệt, xác nhận hồ sơ bệnh binh; xác lập hồ sơ thương binh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2000/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 20/9/2000 của Liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế; việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí ưu đãi người có công với cách mạng đối với Phòng LĐ-TBXH huyện An Phú, Châu Thành, Chợ Mới, Phú Tân, Thoại Sơn, Tri Tôn, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên (gọi tắt là các đơn vị), tiến hành công bố Kết luận thanh tra.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh làm việc trực tiếp tại các đơn vị liên quan đến việc xét duyệt, xác nhận hồ sơ bệnh binh; xác lập hồ sơ thương binh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2000/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 20/9/2000 của Liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế; việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí ưu đãi người có công với cách mạng, Đoàn thanh tra ghi nhận những ưu điểm, kết quả đạt được của 08 đơn vị như: Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã bám sát chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ và của UBND tỉnh, chủ động triển khai thực hiện tích cực, kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng nói chung và đối tượng bệnh binh, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh nói riêng, đang quản lý tại địa bàn như: cấp tiền trợ cấp hàng tháng; hỗ trợ về nhà ở; ưu đãi giáo dục - đào tạo; điều dưỡng hàng năm; chi trả tiền mai táng phí khi đối tượng bệnh binh, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh từ trần, chăm sóc sức khỏe, thăm và tặng quà lễ, tết hàng năm,… Công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, nhất là đối với đối tượng bệnh binh, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh được các địa phương quan tâm, triển khai đến cấp xã, phường, thị trấn để đảm bảo việc tổ chức thực hiện các quy định, chính sách được đầy đủ kịp thời và nghiêm túc. Thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân, có danh sách tổng hợp và phần mềm quản lý, theo dõi từng đối tượng khi có biến động tăng giảm, đơn vị đã kịp thời cắt, giảm hoặc tổ chức rà soát, hướng dẫn lập hồ sơ giải quyết chế độ, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng đúng quy định. Việc quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách được các đơn vị thực hiện tốt, công tác chi trả trợ cấp hàng tháng được thực hiện kịp thời, các chế độ tiền lễ, tết, mai táng phí... được cấp phát đầy đủ và thực hiện quyết toán đúng niên hạn theo quy định. Công tác phối hợp được thực hiện thường xuyên giữa các đơn vị với các ngành có liên quan để kịp thời tiếp nhận, quản lý hồ sơ và thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, các đơn vị còn một số tồn tại, thiếu sót như: Chưa tham mưu UBND huyện thành lập Ban quản lý Quỹ đền ơn đáp nghĩa theo hướng dẫn tại Điều 174 của Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ. Chưa thường xuyên kiểm tra công tác chi trả của Bưu điện cho các đối tượng bệnh binh, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Chưa cấp mới sổ lĩnh tiền hàng tháng kịp thời cho đối tượng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng khi viết hết sổ, mất sổ. Còn sử dụng biên bản ủy quyền theo quy định tại Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 (văn bản đã hết hiệu lực thi hành). Chưa thường xuyên phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, phường thị trấn rà soát, nắm tình hình đối tượng thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh khi có nhu cầu về nhà ở, giám định lại thương tật, giám định bổ sung vết thương còn sót...

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ký Kết luận thanh tra, các đơn vị phải thực hiện các kiến nghị nêu trên của Kết luận thanh tra. Niêm yết công khai Kết luận thanh tra tại đơn vị ít nhất là 15 ngày liên tục theo quy định tại Điều 46 Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra. Hết thời hạn thực hiện các kiến nghị, các đơn vị có báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện các kiến nghị và gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội An Giang tỉnh An Giang để theo dõi, tổng hợp báo cáo sau thanh tra theo Nghị định số 33/2015/NĐ-CP ngày 27/3/2015 của Chính phủ quy định việc thực hiện kết luận thanh tra./.

Xem kết luận thanh tra tại đây: đính kèm kết luận thanh tra.

Tải về