Thanh tra

Công bố Kết luận thanh tra hành chính tại Trường Trung cấp Kỹ thuật-Tổng hợp An Giang

Ngày 30/5/2023, Đoàn thanh tra theo Quyết định số 588/QĐ-SLĐTBXH ngày 27/3/2023 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tỉnh An Giang về việc thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; thực hiện pháp luật về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí; việc mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản công, tiến hành công bố Kết luận thanh tra tại Trường Trung cấp Kỹ thuật - Tổng hợp An Giang.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh làm việc trực tiếp tại Trường Trung cấp Kỹ thuật - Tổng hợp An Giang liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; thực hiện pháp luật về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí; việc mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản công, Đoàn thanh tra ghi nhận những ưu điểm, kết quả đạt được của Trường như: Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác giáo dục nghề nghiệp; công tác tuyển sinh và thực hiện đào tạo các nghề theo giấy chứng nhận đào tạo nghề đã được cấp; công tác quản lý đào tạo, lưu trữ các loại sổ sách được thực hiện theo quy định của pháp luật đào tạo nghề. Có xây dựng các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho viên chức, người lao động tại đơn vị. Thực hiện đúng quy định về dự toán kinh phí hàng năm, thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động của đơn vị như: Công tác quản lý tài chính, ngân sách; lĩnh vực xây dựng cơ bản, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm tài sản công. Có xây dựng nội quy, quy chế tiếp công dân; điều kiện, trang thiết bị vật chất đảm bảo đáp ứng phục vụ nhu cầu cho công tác tiếp công dân; có phân công cán bộ làm công tác tiếp công dân thường xuyên, kịp thời giải đáp các thắc mắc của học sinh, học viên và phụ huynh khi tiếp nhận thông tin, vì vậy trong thời gian qua Trường không nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chứng từ theo yêu cầu của Đoàn Thanh tra và chủ động khắc phục những nội dung còn thiếu sót qua quá trình kiểm tra trực tiếp của Đoàn Thanh tra tại đơn vị.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; thực hiện pháp luật về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí; việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí; việc mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản công, Đoàn thanh tra ghi nhận một số tồn tại, thiếu sót và kiến nghị Giám đốc Sở chỉ đạo Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu nghiêm túc rút kinh nghiệm và khẩn trương thực hiện các nội dung sau: (1) Khẩn trương rà soát các điều kiện đảm bảo và tiến hành lập, gửi hồ sơ đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với những nghề tuyển sinh vượt quy mô đã được cấp phép. (2) Hàng năm, khi vận dụng linh hoạt quy mô tuyển sinh theo Công văn số 1046/TCGDNN-PCTT ngày 01/6/2022 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về việc hướng dẫn linh hoạt quy mô tuyển sinh/năm phải thực hiện báo cáo với Sở theo quy định Mục 4 Công văn 1046. (3) Ban hành quy chế đào tạo và quy chế thi, kiểm tra, công nhận tốt nghiệp trình độ sơ cấp theo quy định tại Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH ngày 20/10/2015 của Bộ LĐ-TBXH quy định về đào tạo trình độ sơ cấp và Thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/12/2018 của Bộ LĐ-TBXH về sửa đổi một số điều của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH. (4) Rút kinh nghiệm đối với 04 nghề đào tạo trình độ trung cấp (gồm: Nghiệp vụ nhà hàng; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Kế toán doanh nghiệp; Bảo vệ thực vật) có đối tượng người học tốt nghiệp THPT nhưng tổ chức lớp học chung với đối tượng người học tốt nghiệp THCS. (5) Ban hành quy định về biểu mẫu, hồ sơ, sổ sách trong đào tạo nghề nghiệp thực hiện tại đơn vị. Sau khi ban hành quy định cần phổ biến các hồ sơ quản lý đào tạo đến đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo để thống nhất trong việc thực hiện quy trình và biểu mẫu hồ sơ của nhà trường theo quy định. (6) Ban hành quy chế làm việc của nhà giáo theo quy định của Thông tư số 28/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2022 của Bộ LĐ-TBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về tuyển dụng, sử dụng, bồi dưởng và chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. (7) Ban hành hệ thống thang lương, bảng lương áp dụng tại Trường theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Lao động năm 2019 để làm cơ sở áp dụng mức lương khi giao kết hợp đồng và nâng lương đối với người lao động làm việc tại Trường. (8) Hoàn chỉnh các nội dung còn thiếu sót trong biên bản kiểm kê, sổ kiểm kê. Tổng hợp danh sách những tài sản đã quá hạn, hư hỏng không còn sử dụng để thực hiện thanh lý theo quy định.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ký Kết luận thanh tra, Trường phải thực hiện các kiến nghị nêu trên của Kết luận thanh tra. Niêm yết công khai Kết luận thanh tra tại đơn vị ít nhất là 15 ngày liên tục theo quy định tại Điều 46 Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra. Hết thời hạn thực hiện các kiến nghị, Trường Trung cấp Kỹ thuật – Tổng hợp An Giang có báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện các kiến nghị và gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội An Giang tỉnh An Giang để theo dõi, tổng hợp báo cáo sau thanh tra theo Nghị định số 33/2015/NĐ-CP ngày 27/3/2015 của Chính phủ quy định việc thực hiện kết luận thanh tra./.