Lao động việc làm

Hội nghị triển khai một số quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thực hiện Nghị định số 70/2023/NĐ-CP ngày 18/9/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thực hiện công văn số 5186/VPUBND-KGVX ngày 22/9/2023 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai Nghị định số 70/2023/NĐ-CP ngày 18/9/2023 của Chính phủ.

Sáng ngày 09/11/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển hai một số quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đến dự Hội nghị có đại diện Ban Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xaqx hội, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, đại diện phòng Quản lý Xuất nhập cảnh và các doanh nghiệp, tổ chức có sử dụng lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh An Giang.

Nghị định số 70/2023/NĐ-CP có nhiều điểm mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng lao động nước ngoài, giải quyết những khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Một số điểm mới trong Nghị định 70/2023/NĐ-CP như: Trường hợp người lao động nước ngoài làm việc cho một người sử dụng lao động tại nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải báo cáo qua môi trường điện tử về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài đến làm việc.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 01/01/2024, việc thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trong thời gian ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Quy định thống nhất một đầu mối là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, cấp, cấp lại, gia hạn, thu hồi giấy phép lao động và xác nhận người lao động nước ngoài tại địa phương./.