Hoạt động ngành

Thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2024 của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024, cụ thể như sau:

1. Rà soát, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật

- Tiến hành rà soát, báo cáo số lượng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp tỉnh;

- Tiếp tục củng cố đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Sở;

- Cử các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh tham dự các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do các cơ quan có liên quan đề nghị phối hợp thực hiện; cử cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật do các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện.

- Đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực pháp luật liên quan đến lĩnh vực Lao động – Người có công trên Website của Sở; triển khai tổ chức hoặc lồng ghép hưởng ứng Ngày Pháp luật tại cơ quan, đơn vị.

+ Đơn vị thực hiện: Văn phòng Sở và các phòng, đơn vị thuộc Sở.

+ Thời gian thực hiện: Trong năm 2024.

2. Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

- Nội dung phổ biến: Bộ luật Lao động năm 2019; Luật Thương mại năm 2005; Luật Hóa chất năm 2007; Luật Việc làm năm 2013; Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001(được sửa đổi, bổ sung năm 2013); Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019; Luật Doanh nghiệp năm 2020; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 và Luật giá 2023.

- Hình thức thực hiện: Phối hợp với tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp tổ chức các lớp phổ biến kiến thức pháp luật.; phát tờ bướm, tờ rơi.

+ Đơn vị thực hiện: Phòng Lao động – Việc làm.

+ Thời gian thực hiện: Trong năm 2024.

3. Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng có nguy cơ là nạn nhân bạo lực gia đình

- Nội dung phổ biến: Tuyên truyền, phố biến các luật như: Bộ luật Dân sự; Bộ luật Hình sự; Luật Trẻ em; Luật Giáo dục; Luật Hôn nhân và gia đình; Pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình; các văn bản pháp luật khác phù hợp với từng nhóm đối tượng.

- Hình thức thực hiện: Tổ chức các lớp tập huấn, các Hội thi, cuộc thi, diễn đàn - đối thoại, truyền thông tại cộng đồng; treo băng rôn, khẩu hiệu các trục lộ chính, trước trụ sở làm việc, đăng tải các clip và các thông điệp truyền thông về trẻ em, bình đẳng giới trên phương tiện báo, đài, cổng thông tin của tỉnh, in tờ bướm, tờ rơi....

+ Đơn vị thực hiện: Phòng Trẻ em – Bình đẳng giới.

4. Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người khuyết tật

- Nội dung phổ biến: Luật Người khuyết tật và các quy định khác của pháp luật liên quan đến người khuyết tật.

- Hình thức thực hiện: Tổ chức các lớp tuyên truyền cho người khuyết tật và các hình thức phù hợp khác.

- Đơn vị thực hiện: Phòng Bảo trợ xã hội.

- Thời gian thực hiện: Trong năm 2024.

5. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với cán bộ, nhân viên, giáo viên và học sinh, sinh viên tại của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh

- Nội dung phổ biến: Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); Luật Thanh niên năm 2020; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019; Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, bổ sung năm 2020; Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) năm 2020; Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; và các quy định mới có hiệu lực về công tác giáo dục nghề nghiệp.

- Hình thức thực hiện: tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai các nội dung liên quan đến công tác giáo dục nghề nghiệp cho lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, chuyên viên phụ trách công tác đào tạo nghề của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Phòng LĐTBXH cấp huyện; các Trường trung cấp nghề thực hiện tuyên truyền thông qua buổi sinh hoạt dưới cờ, đẳng tải trên website của trường, các buổi sinh hoạt chuyên môn, lồng ghép trong chương trình môn Pháp luật,..các hình thức khác phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.

- Đơn vị thực hiện: Phòng Giáo dục nghề nghiệp; các Trường trung cấp nghề thuộc Sở.

- Thời gian thực hiện: Trong năm 2024.

Trên cơ sở Kế hoạch này các phòng, đơn vị thuộc Sở triển khai thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

2. Các phòng, đơn vị thuộc sở thực hiện chế độ thông tin, báo cáo kịp thời kết quả hoạt động về Văn phòng Sở trước ngày 10/6/2024 đối với Báo cáo sơ kết 6 tháng và ngày 20/11/2024 đối với Báo cáo tổng kết năm.

3. Văn phòng Sở, tham mưu giúp Ban Giám đốc Sở theo dõi, hướng dẫn và thường xuyên đôn đốc việc thực hiện kế hoạch, đồng thời chủ động đề xuất giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai./.