Hoạt động ngành

Kết quả thực hiện nhiệm vụ ngành lao động, thương binh và xã hội trong 6 tháng đầu năm 2023

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Với tinh thần hết sức phấn đấu của tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của ngành đặc biệt là cán bộ tại cấp xã đã góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đặc ra trong 06 tháng.

Ảnh: Hội nghị sơ kết 6 thángđầu năm công tác lao động, người có công và xã hội

Kết quả 06 tháng đầu năm ngành đã thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ, Bộ giao cho ngành lao động-TBXH. Riêng đối với Chương trình công tác năm 2023 của ngành đã thực hiện đạt trên 70% nội dung đã đăng ký trong năm, bao gồm các hoạt động:

Nâng cao năng lực, tuyên truyền: Trong 06 tháng đầu năm 2023, sở đã tổ chức trên 80 lớp tập huấn; 150 buổi tuyên truyền, trên 270 tin bài trên báo An Giang, 4 phóng sự, 18 chuyện mục trên Đài phát thanh Truyền hình An Giang. Đã góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng về  về lĩnh vực Lao động, Người có công và Xã hội cho trên 200 ngàn lượt cán bộ và người dân trong cộng động

Về Giáo dục nghề nghiệp-Lao động việc làm: toàn tỉnh tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp cho 8.457 người so với cùng kỳ đạt 107%; 12.064 trường hợp được hưởng TCTN Tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho 22.633 trường hợp; có 273 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (tăng 156% so với 6 tháng đầu năm 2022).

Thực hiện các chính sách Người có công-Bảo trợ xã hội- Trẻ em: Tổ chức và hoàn thành đưa 413 người có công và thân nhân đến niên hạn đi điều dưỡng tập trung năm 2023, 100% đối tượng người có công và người hưởng trợ cấp xã hội được hỗ trợ lịp thời và đúng quy định và có trên 79% trẻ em có HCĐB được chăm sóc; Quỹ Bảo trợ trẻ em-Công tác xã hội và nguồn hỗ trợ của các nhà tài trợ đã chi hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho 1.628 lượt trẻ, với tổng kinh phí 2.237,349 triệu đồng. Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 2.441 cuộc gọi trong đó có 2.283 cuộc gọi tư vấn và 158 trường hợp can thiệp hỗ trợ chuyển tuyến.

Ngoài ra, Sở còn thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra; phối hợp các ngành liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ bình đẳng giới, công tác tiếp nhận, quản lý, cai nghiện đối với người nghiện ma túy và đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trên tinh thần quyết tâm cao, Ngành tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt các chỉ tiêu đề ra theo Kế hoạch năm 2023 trong 6 tháng cuối năm, cụ thể:

1. Tổ chức tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp khoảng 20.000 người (số lao động nữ được học nghề nghiệp chiếm ít nhất 41,5%), số lượng tốt nghiệp là 15.000 người; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 69,5%, tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 28,5%.

2. Dự kiến đưa trên 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Giữ tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%.

3. Củng cố, duy trì 100% số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công đã được công nhận. Giảm tiếp 50% số hộ gia đình có công thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo năm 2023, tương ứng giảm 54 hộ nghèo; giảm 78 hộ cận nghèo và hạn chế tối đa phát sinh mới hộ có công thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo (theo Quyết định số 2750/QĐ-UBND ngày 11/11/2022 của UBND tỉnh). Vận động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa toàn tỉnh trong năm 2023 đạt 4 tỷ đồng.

4. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm từ 1% - 1,2%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm bình quân từ 3% - 4%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở huyện nghèo giảm 2%. Đảm bảo 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 100% người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng.

5. Duy trì 71,8% xã, phường, thị trấn được công nhận đạt các tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em (đánh giá năm 2022); 100% trường hợp trẻ em bị xâm hại khi phát hiện được lập hồ sơ quản lý và hỗ trợ phù hợp, kịp thời; 83% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi tái hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển. Vận động đóng góp Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh 4 tỷ đồng/năm. 100% trường hợp có nhu cầu trợ giúp về bạo lực trên cơ sở giới được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau; 100% các xã nông thôn mới có địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh.

6. Đảm bảo ít nhất 50% số người nghiện ma túy tiếp nhận vào Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh được hỗ trợ cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý và cai nghiện ma túy; 100 % cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp được tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; Đảm bảo ít nhất 30 % số xã, phường, thị trấn được tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma túy; Đảm bảo 100% nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp nhận và hỗ trợ theo quy định; Đảm bảo 100% công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm theo kế hoạch đề ra.