|

Người có công

Họa sĩ Đặng Ái Việt vẽ chân dung mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh An Giang

 

 

Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, nguyên cán bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ ngiải phóng, nguyên giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, là người đã đi khắp đất nước vẽ ký họa chân dung về mẹ Việt Nam anh hùng từ năm 2010. Trong cái nắng chói chang tháng 2 năm 2023, người Họa sĩ trên 70 tuổi ấy đến An Giang, không ngại khó khăn, rong ruổi trên những nẻo đường gần 10 ngày để hoàn thành 09 bức vẽ chân dung bà mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh.

Họa sĩ Đặng Ái Việt cho biết, đến nay bà đã vẽ được trên 2.700 bức chân dung của các mẹ Việt Nam anh hùng tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, có 11 bức ký họa chân dung của 11 bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện ở tỉnh An Giang. Chia sẻ về lý do chọn hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng làm đề tài sáng tác nghệ thuật, họa sĩ Đặng Ái Việt nói: Tôi tham gia kháng chiến từ năm 15-16 tuổi, nên thấu hiểu những mất mát, đau thương mà những người vợ, người mẹ, người chị có chồng, con tham gia và hy sinh trong kháng chiến phải chịu đựng. Mỗi bức tranh tôi vẽ là lòng biết ơn sâu sắc xuất phát từ trái tim.

Phong cách Họa sĩ Đặng Ái Việt vẫn như cách nay trên 10 năm, bà đã về An Giang trên chiếc xe Chaly cũ và vẽ 02 bức vẽ chân dung bà mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh. Ngày nay, với chiếc Cup-50 cũ, ít hành lý cá nhân, còn lại là treo đầy những dụng cụ vẽ cần thiết. Bà luôn nhiệt huyết, khảng khái và tận tụy với việc mình làm, vẫn say mê vẽ không kể thời gian nghỉ ngơi, từ chối sự hỗ trợ nơi ăn, nghỉ, đưa đón của địa phương, là người phụ nữ kiên cường và rất giản dị.

Họa sĩ nói phải chạy đua cật lực với thời gian thôi, vì nếu chậm ngày nào, quỹ thời gian của các mẹ sẽ còn ít ngày nấy. Các mẹ đều tuổi đã cao, sức đã yếu nên cố gắng thực hiện càng nhanh càng tốt.

Xin cảm ơn tấm lòng và sự cố gắng của họa sĩ Đặng Ái Việt, những tác phẩm của Họa sĩ đã thể hiện tinh thần và ý chí sống đẹp, tâm huyết với công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của Họa sĩ, thắp lên trong lòng mọi người sự tri ân sâu sắc hơn đối với những hy sinh của bà mẹ Việt Nam anh hùng, càng trân trọng hơn giá trị của Hòa bình, Độc lập, Tự do./.