Người có công

Lễ truy điệu, cải táng 68 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh

Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo 515 tỉnh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong giai đoạn mùa khô năm 2021-2022,  đội K90 (Cục chính trị Quân khu 9) và đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) đã tìm kiếm, quy tập được 68 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia và trên địa bàn tỉnh An Giang, trong đó ở Campuchia 58 hài cốt, trong nước 10 hài cốt.

Để anh linh hương hồn của các liệt sĩ vừa tìm kiếm, cất bốc được yên nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam. Sáng 25/7/2022, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Dốc Bà Đắc, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên (An Giang), Bộ Tư lệnh Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 68 hài cốt liệt sĩ.

Tham dự buổi lễ có đại diện Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia), lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Ông Lê Hồng Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, ông Lê Văn Nưng - Phó Bí thư thưởng trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Tiếc Hùng - Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ, chiến sĩ Đội K90, Đội K93; thân nhân liệt sĩ; quân, dân, chính đảng huyện Tịnh Biên.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang, trong giai đoạn mùa khô 2021-2022, Đội K90 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 27 hài cốt liệt sĩ trên đất Campuchia. Đội K93 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 31 hài cốt liệt sĩ, 10 hài cốt ở trong nước.

Tại Lễ truy điệu, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và thân nhân các gia đình liệt sĩ ghi nhận công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ Đội K90 và Đội K93. Đồng thời, ông Nguyễn Thanh Bình khẳng định: “Nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh An Giang nói riêng sẽ mãi mãi ghi ơn các chiến sĩ đã làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả, bảo vệ biên cương, đất nước. Tổ quốc và Nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ. Việc tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm, tình cảm và lòng tri ân của Đảng, Nhà nước và dân tộc đối với sự hy sinh của các liệt sĩ, nhằm đưa hài cốt các liệt sĩ về an nghỉ trong lòng đất mẹ, để người thân và nhân dân có điều kiện thăm viếng, tri ân”.

Với truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng bộ, Quân và Dân tỉnh An Giang sẽ tiếp tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của bao lớp cha anh đi trước, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống yêu nước, gìn giữ bờ cõi biên cương Tổ quốc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, tiếp nối ước mơ, hoài bão của các liệt sĩ, cùng với cả nước xây dựng quê hương An Giang ngày thêm phồn vinh, phát triển và giàu mạnh./.

Ghi chú: Nguồn ảnh tư liệu của Châu Sa.