|

Người có công

Công tác chăm lo người có công với cách mạng, đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 2408/QĐ-CTN ngày 27/12/2021 về việc tặng quà cho một số đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, quà Tết năm nay vẫn 02 mức: 600.000 đồng đối với người đang hưởng trợ cấp hàng tháng: người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ từ 81% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ từ 81% trở lên; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng, thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng. Đối với mức quà 300.000 đồng tặng đối với người đang hưởng trợ cấp hàng tháng: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh từ 80% trở xuống; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học từ 80% trở xuống; người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; đại diện thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ và người có công giúp đỡ cách mạng.

(Ảnh minh họa: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm người có công với cách mạng)

 

Bên cạnh quà tặng của Chủ tịch nước, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang được Thường trực Tnh ủy, UBND tỉnh phân công phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu trợ cấp Tết Nguyên đán đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, người có công với cách mạng và thân nhân, người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các đối tượng bảo trợ xã hội; kinh phí trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo; kinh phí phục vụ và đi thăm chúc Tết. Ngày 21/12/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phê duyệt Quyết định số 3038/QĐ-UBND về việc trợ cấp Tết, đồng thời ban hành Kế hoạch số 795 /KH-UBND tổ chức hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trợ cấp Tết Nhâm Dần 2022 của Chủ tịch tỉnh chia làm 02 mức: 800.000 đồng/người (diện có công với cách mạngbảo hiểm xã hội) và mức chi 450.000 đồng/người (đối tượng bảo trợ xã hội hiện hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh; các đối tượng đang được nuôi dưỡng tập trung tại các Trung tâm Nuôi dưỡng, Trung tâm Bảo trợ Xã hội, Trường Trẻ em khuyết tật và Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh An Giang). Quy tắc chung là mỗi đối tượng chỉ được nhận 01 (một) phần trợ cấp Tết theo mức quy định từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội của địa phương.

(Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang và đại diện chính quyền các cấp đến thăm chúc Tết bà mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hai-phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, An Giang)

 

Trên cơ sở các Quyết định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đang hướng dẫn các huyện, thị, thành phố thực hiện chế độ trợ cấp Tết đối với người có công với cách mạng, người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các đối tượng bảo trợ xã hội của Chủ tịch nước và Chủ tịch tỉnh theo quy định. Dự kiến Tết năm nay, có gần 14.000 người có công với cách mạng được nhận quà Tết Nhâm Dần của Chủ tịch nước với kinh phí trên 2,8 tỷ đồng; khoảng 130.000 người thụ hưởng trợ cấp Tết của Chủ tịch tỉnh (trong đó gần 37.000 người có công với cách mạng và gia đình, thân nhân; trên 15.000 người thuộc diện bảo hiểm xã hội và trên 78.000 người diện bảo trợ xã hội) với tổng kinh phí trên 76 ngàn tỷ đồng.

Theo Kế hoạch số 795 /KH-UBND, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh chia thành 07 Đoàn thăm chúc Tết đến hàng trăm gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, các khu cách ly điều trị bệnh Covid-19, chốt biên phòng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, các xã khó khăn và nhiều tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng. Đồng thời, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào ngày 24/01/2022 nhằm ngày 22 tháng Chạp âm lịch.

Việc trợ cấp Tết kịp thời giúp cải thiện đời sống của người có công với cách mạng, thân nhân và người thờ cúng người có công với cách mạng; người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các đối tượng bảo trợ xã hội trong tình hình khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19. Thống kê ban đầu nhận thấy, diện người có công với cách mạng được phần quà Tết thấp nhất là 800.000 đồng (cán bộ hoạt động kháng chiến), nhiều nhất khoảng 5.000.000 đồng (Bà mẹ Việt Nam anh hùng).  Ngoài ra, nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, UBMTTQ Việt Nam tỉnh,... cũng đã chung tay, góp sức và tổ chức đi thăm tặng quà hàng ngàn lượt người có công với số tiền trên 01 tỷ đồng./.