|

Lao động việc làm

Tư vấn đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày 20/11/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Vụ Bảo hiểm xã hội) tổ chức Hội nghị tư vấn đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội tại An Giang.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Trần Hải Nam – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội và Bà Bùi Thị Kim Loan - Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Về phía tỉnh An Giang có sự tham dự của bà Nguyễn Hoàng Minh Thư – Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, bà Trần Thị Thu Phượng – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang và gần 200 đại biểu là Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Hải Nam đã nhấn mạnh những lợi ích khi tham gia BHXH, cũng như trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động trong việc chấp hành chính sách BHXH. Đồng thời Ông cũng có những chia sẻ, khích lệ các đại biểu tích cực tham gia trao đổi những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH để Bộ nhận được nhiều thông tin làm cơ sở để đề xuất kiến nghị điều chỉnh các quy định cho phù hợp nhằm hoàn thiện chính sách BHXH, góp phần mở rộng phạm vi bao phủ BHXH.

Tại Hội nghị, ông Trần Hải Nam đã trình bày những điểm mới của Bộ Luật Lao động năm 2019 có ảnh hưởng đến chế độ, chính sách BHXH như việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, thay đổi cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu… có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, các quy định về mở rộng đối tượng áp dụng Bộ luật lao động, định nghĩa người lao động, hợp đồng lao động, xây dựng thang lương, bảng lương…được so sánh cụ thể với Bộ luật Lao động 2012 giúp cho đại biểu tham dự hiểu rõ hơn về các thay đổi của Bộ luật Lao động năm 2019.

Trong phần thảo luận, tháo gỡ những vướng mắc khi thực hiện chính sách BHXH, đã có trên 10 Đại biểu đại diện cho các Doanh nghiệp đặt câu hỏi xoay quanh các quy định về đối tượng phải đóng BHXH, các quy định về hưởng chế độ tai nạn lao động, các khoản phụ cấp bắt buộc phải tham gia BHXH, những gói hỗ trợ của nhà nước dành cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…tất cả các câu hỏi đều được Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và cơ quan Bảo hiểm xã hội giải đáp tận tình được các đại biểu đồng thuận.

         Kết luận Hội nghị, ông Trần Hải Nam đã chia sẻ trước những khó khăn mà đa số các doanh nghiệp phải gánh chịu từ dịch dịch bệnh Covid-19, ông cũng cảm ơn sự có mặt của các đại biểu trong Hội nghị và nhắn gửi đến các Doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, đồng thời thường xuyên có trao đổi, kiến nghị để hoàn thiện chính sách, tạo sự hài hòa giữa thực tiễn với các quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Việc thực hiện tốt các quyền lợi cho người lao động là khẳng định cam kết với người lao động và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp./.