Lao động việc làm

Tuyên truyền Chương trình An toàn, vệ sinh lao động giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh An Giang

Trên cơ sở kế thừa và phát huy hiệu quả Chương trình Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2016 - 2020, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Đảng, nhà nước về mục tiêu bảo đảm an toàn lao động; phòng, chống bệnh nghề nghiệp, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 1052/QĐ-UBND ngày 20/5/2022 về việc ban hành Chương trình An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) giai đoạn đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình).

Theo đó, mục tiêu tổng quát của Chương trình là chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động; bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động, tài sản của nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, của tổ chức, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia.

Mục tiêu cụ thể thực hiện Chương trình ATVSLĐ đến năm 2025:

- Trung bình hàng năm giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người.

- Trung bình hàng năm tăng thêm 5% số người lao động được khám bệnh nghề nghiệp; 5% số cơ sở được quan trắc môi trường lao động.

- Trên 90% số người làm công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ cấp huyện, phường, xã và trong Ban Quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp được tập huấn nâng cao năng lực về ATVSLĐ.

- Trên 80% số người làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được huấn luyện về ATVSLĐ.

- Trên 80% số người làm công tác y tế cơ sở được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động.

- Hằng năm có khoảng 6 làng nghề, 15 Hợp tác xã có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và có khoảng 50 hội viên Hội Nông dân làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được tiếp cận thông tin phù hợp về ATVSLĐ.

- 90% người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bồi thường, trợ cấp theo quy định pháp luật.

- 100% số vụ tai nạn lao động chết người được khai báo, điều  tra, xử lý kịp thời theo quy định pháp luật.

Chương trình ATVSLĐ được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh An Giang đến tất cả các ngành, nghề, người làm công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ, người sử dụng lao động và người lao động. Đặc biệt, ưu tiên các ngành, nghề, công việc có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã và làng nghề.

Để thực hiện chương trình, Tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cần tập trung như sau:

- Trước hết là hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và nâng cao năng lực thanh, kiểm tra, giám sát, cung cấp dịch vụ công về ATVSLĐ. Trong đó, yêu cầu các ngành chuyên môn có liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng bổ sung danh mục bệnh nghề nghiệp trong tình hình mới (tiêu chuẩn chẩn đoán và giám định); quản lý về ATVSLĐ trong sử dụng thang máy. đầu tư nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực cho hệ thống thanh, kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ;…

- Trong công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện nâng cao nhận thức về ATVSLĐ: yêu cầu tiếp tục đổi mới nội dung và đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, nâng cao hiệu quả Tháng hành động về ATVSLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động nâng cao hiệu quả các phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

- Giải pháp tiếp theo là đẩy mạnh nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ cải thiện điều kiện lao động, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong đó, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ về ATVSLĐ; hỗ trợ triển khai mô hình các giải pháp kỹ thuật an toàn để phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, trong các ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tư vấn các biện pháp và mô hình cải thiện điều kiện làm việc đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làng nghề, hợp tác xã, hộ nông dân làm các nghề, công việc có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Về giải pháp quản lý, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình hiệu quả, Tỉnh yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp giữa các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong triển khai thực hiện các mục tiêu. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, quản lý và đánh giá rủi ro về ATVSLĐ.

Để tổ chức thực hiện tốt Chương trình, UBND tỉnh đã giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện Chương trình; xây dựng kế hoạch cụ thể hằng năm. Rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các nội dung chính sách, pháp luật liên quan đến công tác ATVSLĐ; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về ATVSLĐ theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Thực hiện việc kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức thực hiện, tổng hợp báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định hoặc khi có yêu cầu./.