Lao động việc làm

Sáng ngày 31/3/2023, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2022 và định hướng đến năm 2025.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch triển khai công tác đưa người lao động đi
làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề; lãnh đạo Phòng Lao động-TBXH các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã hết hạn hợp đồng về nước, học viên đang học giáo dục định hướng chuẩn bị đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Các đại biểu tham dự hội nghị

Giai đoạn 2021-2022, toàn tỉnh An Giang có 594 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (chủ yếu tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…) Trong đó, có 159 lao động được hỗ trợ tín dụng, với tổng số tiền hơn 15,5 tỷ đồng; 164 lao động được hỗ trợ chi phí ban đầu (đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết…) trên 842 triệu đồng. Hầu hết lao động có việc làm ổn định, thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt.

Đồng chí Phạm Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo tại Hội nghị

Định hướng từ nay đến năm 2025, phấn đấu đưa ít nhất 900 lao động An Giang đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (bình quân 300 lao động/năm). Bên cạnh công tác tuyên truyền, Tỉnh sẽ mở rộng thị trường lao động tại các nước mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang thúc đẩy ký kết thỏa thuận hợp tác lao động và một số thị trường Châu Âu; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, tạo nguồn lao động tham gia chương trình lao động kỹ năng “đặc định” dành cho lao động có tay nghề cao, chương trình du học hệ cao đẳng nghề, đáp ứng nhu cầu lâu dài của thị trường lao động trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho rằng, tiềm lực lao động trong tỉnh rất dồi dào, tuy nhiên số lượng lao động tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chưa tương xứng. Qua đó, ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành trong thời gian qua đã tích cực thúc đẩy công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương phấn đấu tăng số lượng, chất lượng lực lượng lao động để đi làm việc ở nước ngoài nhằm tạo nguồn lực, nâng cao chất lượng lao động trong thời gian tới.

Nhân dịp này UBND tỉnh An Giang quyết định tặng Bằng khen cho 06 tập thể đã có thành tích trong công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022.

Đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen và tặng hoa cho các tập thể

Đồng chí Châu Văn Ly, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trao Bằng khen của UBND tỉnh và tặng hoa cho các tập thể.