|

Hoạt động ngành

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra và đôn đốc công tác đảm bảo an sinh theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP tại tỉnh An Giang

Ngày 29-10, Đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang kiểm tra việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang báo cáo với Đoàn công tác kết quả thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đến nay Tỉnh đã thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, như: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 1.594 doanh nghiệp với 65.162 lao động, số tiền 19,91 tỷ đồng ; hỗ trợ 16 doanh nghiệp tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với 1.430 lao động, số tiền 10,1 tỷ đồng; hỗ trợ 6.285 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương số tiền 23,25 tỷ đồng; hỗ trợ 3.028 hộ kinh doanh, số tiền gần 9,1 tỷ đồng; cho 23 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, với 1.575 lao động, gần 4,4 tỷ đồng; hỗ trợ 176.703 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) số tiền 265,1 tỷ đồng (trong đó, 14.524 người bán lẻ vé số lưu động, số tiền gần 21,8 tỷ đồng)... Chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ gần 1.540 đơn vị với gần 65.400 lao động, số tiền 40,6 tỷ đồng; hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho gần 57.600 lao động, với số tiền hơn 133 tỷ đồng...

Thực hiện Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 19/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, (tỉnh An Giang được phân bổ 3.362,280 tấn gạo). Qua đó, tỉnh đã tiếp nhận gạo hỗ trợ từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ theo đúng kế hoạch đề ra. Kết quả đã cấp phát hết số gạo trên cho 224.152 người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với mức hỗ trợ 15kg gạo/người/1 tháng. 

Bên cạnh đó, 11/11 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thực hiện các mô hình như “cửa hàng 0 đồng”, “chuyến xe 0 đồng”, “quầy hàng 0 đồng”, “chuyến xe yêu thương”… với 190 địa điểm ở xã, phường, trị trấn đã hỗ trợ trên 494.000 lượt hộ dân với giá trị hơn 60 tỷ đồng đồng; hỗ trợ cho gần 242.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hộ gia đình tại nơi bị phong toả với tổng số tiền trên 129 tỷ đồng”.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang: Thời gian qua, các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và các Quyết định số 23/2013/2021/QĐ-TTg, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh An Giang đã cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu đời sống của nhân dân lao động, san sẽ một phần khó khăn cho người sử dụng lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các chính sách vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Tiến độ thực hiện một số chính sách vẫn còn chậm, có chính sách chưa phát sinh hồ sơ đề nghị, số đối tượng hỗ trợ vượt khả năng ngân sách của tỉnh, tình hình kinh phí của Tỉnh còn nhiều hạn chế, chưa tự cân đối được vẫn phải nhận hỗ trợ từ Trung ương.

Ngoài ra, từ đầu tháng 10/2021 đến ngày 29/10, tỉnh An Giang đã tiếp nhận trên 65.000 người dân An Giang ở ngoài tỉnh tự phát trở về địa phương. Qua thống kê sơ bộ, trong tổng số người dân quay trở về địa phương có trên 80% người trong độ tuổi lao động, có khoảng 46% người đã được tiêm vacxin. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nỗ lực tiếp nhận, bố trí ăn uống, đảm bảo đưa đón người dân về địa phương trật tự, an toàn, bố trí các khu vực tiếp nhận đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ về y tế… đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ để chăm lo đầy đủ, chu đáo cho người dân. Hiện tỉnh đang nắm thông tin, nhu cầu của người dân để hỗ trợ họ quay lại nơi làm việc hoặc tìm kiếm việc làm trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh An Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, sớm ban hành Quyết định sửa đổi Quyết định 23 theo Nghị quyết số 126/NQ-CP để các tỉnh, thành phố sớm triển khai thực hiện kịp thời hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp.

Tỉnh An Giang cũng đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính xem xét tiếp tục phân bổ hỗ trợ 1.200 tấn gạo cho người dân về quê tự phát và nhóm lao động tự do của tỉnh có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19; sớm hỗ trợ cho ngân sách địa phương 60% kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đề nghị Bộ LĐTBXH xem xét, đề xuất Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ đến hết năm 2022 đối với “Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động” tại khoản 3 Chương II NQ 68. Vì hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn đang diễn biến phức tạp, nên hầu hết các doanh nghiệp giảm số người làm việc, tạm ngưng hoạt động ... tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, nên chưa có nhu cầu đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp.

Đề nghị Bộ LĐTBXH xem xét sớm tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ lâu dài cho nhóm trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh chia sẻ với tỉnh An Giang có đường biên giới dài, thời gian qua tỉnh đã căng mình chống dịch và làm tốt các chính sách an sinh xã hội. Đồng thời đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ các sở ngành; sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, An Giang có nhiều cách làm hay, tuyên truyền đưa thông tin các nội dung chính sách hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách, giải quyết chi trả kịp thời chế độ cho người lao động; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc thực hiện hỗ trợ người dân kịp thời, đúng đối tượng, quy định, công khai, minh bạch.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đề nghị Tỉnh quan tâm, khẩn trương triển khai chính sách và kịp thời thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo đúng quy định để người lao động và người sử dụng lao động được hưởng chính sách trong thời gian sớm nhất, đáp ứng kịp thời nhu cầu đời sống của người lao động, san sẽ một phần khó khăn cho người sử dụng lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; Ủy ban Mặt trận tổ quốc cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách trên địa bàn. Đề nghị Tỉnh tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc và vay vốn phục hồi sản xuất-kinh doanh sau thời gian tạm dừng hoạt động; có chính sách thu hút, giữ chân người lao động ngoài tỉnh trở về.

Về thị trường lao động, Thứ trưởng đề nghị An Giang cần phải rà soát, cập nhật, thống kê trình độ của số lao động mới về địa phương để phân loại số lượng có trình độ, tay nghề và lao động phổ thông kết nối người lao động với doanh nghiệp trong tỉnh; kết nối với các tỉnh thành để giới thiệu việc làm cho những lao động muốn trở lại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai làm việc…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo đôn đốc các ngành rà soát các chính sách, đẩy nhanh tiến độ chi cho người lao động; tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là những lao động mới trở về địa phương để tạo điều kiện cho người lao động sớm quay lại thị trường lao động.

Khảo sát thực tế tại Công ty TNHH NV Apparel

Làm việc tại Ngân hàng Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh tỉnh An Giang

Trước khi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã đến khảo sát, nắm tình hình thực tế  tại Công ty TNHH NV Apparel (Khu công nghiệp Bình Hòa)  và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam - Chi nhánh tỉnh An Giang./.