Các chương trình mục tiêu quốc gia

Tập trung triển khai các chương trình, dự án về công tác dạy nghề

Responsive image

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Ngành Lao động- TBXH đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện công tác dạy nghề, tổ chức tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của xã hội, của cán bộ, công chức và người lao động về vai trò của đào tạo nghề đối với việc tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ngành đã chủ động tham mưu UBND tỉnh phê duyệt và triển khai Kế hoạch đào tạo nghề và Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn; triển khai đến các Trường, các Trung tâm Dạy nghề và các cơ sở có tham gia dạy nghề trên địa bàn tỉnh về việc giao chỉ tiêu và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh học nghề năm 2016. Trình UBND tỉnh xin chủ trương tổ chức sát hạch tay nghề đối với lao động có tay nghề nhưng chưa có chứng chỉ nghề ở các làng nghề trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch đào tạo nghề và định mức chi phí đào tạo nghề cho người khuyết tật đến năm 2020; kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh An Giang đến năm 2020” và tổ chuyên viên giúp việc Ban chỉ đạo.

Xây dựng và hoàn chỉnh nội dung, phối hợp tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Nghị quyết ban hành Đề án “Tăng cường đưa lao động An Giang đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2016 - 2020”. Xây dựng Kế hoạch Truyền thông, tuyên truyền về đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nghề theo Quyết định số 150/QĐ-TTg, ngày 21/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động phối hợp hoàn thành xong việc điều chuyển thiết bị dạy nghề theo Quyết định số 2061/QĐ-UBND ngày 01/10/2015 của UBND tỉnh cho một số trường trung cấp nghề, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- GDTX trên địa bàn tỉnh. Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác dạy nghề, việc làm cho 333 cán bộ Phòng Lao động - TBXH huyện, thị, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh An Giang; Hội nghị hướng dẫn các tiêu chí, chỉ tiêu và hồ sơ minh chứng thuộc lĩnh vực của Ngành Lao động - TBXH quản lý cho 08 xã (thuộc 08 huyện) nằm trong lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Tổ chức Đoàn đi tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2016, tổ chức tại Hà Nội, kết quả có 05 giải khuyến khích gồm các nghề: Lắp đặt điện, Điện tử, Công nghệ thời trang, Xây gạch, Hàn.

Tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyển sinh dạy nghề; thường xuyên tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giám sát, đánh giá các hoạt động dạy nghề. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tuyển sinh dạy nghề cho gần 7.500 người, đạt tỷ lệ 30% kế hoạch năm. Trong đó, đào tạo nghề cho lao động nông thôn ký 55 hợp đồng, 150 lớp, 4.550 học viên (đạt 35%), kinh phí 3.700 triệu đồng. Riêng hợp đồng đào tạo nghề theo đơn đặt hàng, toàn tỉnh, đã ký 05 hợp đồng, với 03 công ty (Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai, Công ty Cổ phần Nam Việt, Công ty TNHH An Giang - Samho), tổ chức 15 lớp, 525 học viên, kinh phí hỗ trợ 630 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như việc triển khai thực hiện kế hoạch còn chậm, chất lượng đào tạo chưa cao

Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, Ngành sẽ tiếp tục đôn đốc các huyện, thị, thành phố; các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đẩy nhanh tiến độ tuyển sinh học nghề, giải quyết việc làm đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2016; hướng dẫn và tổ chức phúc tra đánh giá mức độ đạt các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc ngành Lao động - TBXH quản lý ở 08 xã nằm trong lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Báo cáo rà soát, đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên dạy nghề và xây dựng kế hoạch tổ chức bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016- 2020.

Tổ chức Hội thi văn nghệ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở dạy nghề, giáo dục nghề nghiệp tỉnh An Giang năm 2016 và Tổ chức Đoàn đi tham dự Hội diễn văn nghệ cho học sinh, sinh viên các cơ sở dạy nghề, giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2016. Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đào tạo nghề cho cán bộ cấp huyện, xã phụ trách đào tạo nghề năm 2016; Phối hợp các Sở ngành có liên quan kiểm tra, giám sát các lớp đào tạo nghề theo đề án dạy nghề cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề./.