|

Bảo trợ xã hội

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách

 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, hòa cùng tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” và phát huy bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, với truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, tấm lòng “Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh An Giang đã và đang quan tâm triển khai công tác chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách một cách tích cực, khẩn trương và thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để mọi người, mọi nhà, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được đón một cái Tết Nguyên đán đầm ấm, đủ đầy, tạo động lực để họ vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tỉnh An Giang hiện nay có khoảng 40.000 người có công và gia đình có công được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi. Trong đó, gần 8.000 người hưởng trợ cấp hàng tháng với kinh phí khoảng 145 tỷ đồng/năm, số còn lại nhận trợ cấp một lần. Cuối năm 2020 cả tỉnh có 539.340 hộ dân, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều qua rà soát, thống kê là 10.232 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,90%, giảm 0,73% so với đầu năm 2020, có 26.655 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,94%, giảm 0,51% so với đầu năm 2020.

Để chung tay chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách đón hưởng mùa xuân Tân Sửu 2021 với nhiều niềm vui, phấn khởi và đầy nghĩa tình, từ giữa tháng 12/2020 UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động - TBXH và cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã chủ động rà soát, nắm chắc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn đều có tết; Ngày 29/12/2020 UBND tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 3046 về việc trợ cấp tết Tân Sửu năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, người có công với cách mạng, người hưởng bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội và thăm chúc Tết các đơn vị, dự kiến Tỉnh sẽ bố trí ngân sách trên 29 tỷ đồng tặng quà tết Tân Sửu đối với 36.459 người có công và thân nhân của họ và trên 38 tỷ đồng tặng quà Tết đối với 84.506 đối tượng bảo trợ xã hội. Mức tiền quà Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đối với nhóm đối tượng người có công là 800.000 đồng/người và nhóm đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội là 450.000 đồng/người.

Ngoài suất quà tết của UBND tỉnh, An Giang có khoảng 15 ngàn người có công đủ điều kiện hưởng thêm suất quà Tết theo quy định của Chủ tịch nước với số tiền khoảng 2,8 tỷ đồng. Tiền quà Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của Chủ tịch nước chia thành hai mức: 600.000 đồng/người và 300.000 đồng/người.

 Đồng thời, tỉnh cũng phát động cuộc vận động “Cây mùa xuân” chào đón tết Tân Sửu 2021, số tiền đóng góp, ủng hộ vào Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh, cấp huyện sẽ dành một phần để chăm lo tết Tân Sửu năm 2021 cho người nghèo và các chương trình an sinh xã hội tại địa phương. Ngoài ra, mỗi huyện, thị xã, thành phố sẽ chi tối thiểu 120 triệu đồng để hỗ trợ các hộ nghèo và cận nghèo của địa phương đón tết từ nguồn tiền vận động trên địa bàn do địa phương quản lý.

Kết quả đạt được như trên và sự chủ động chuẩn bị chăm lo Tết đối với gia đình nghèo, đối tượng chính sách hàng năm là cả sự chung tay nổ lực của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, là sự quan tâm sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, qua đó tạo sự lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện chính xác, kịp thời, minh bạch các chế độ, chính sách ưu đãi đối với các nhóm đối tượng. Qua đó tạo khí thế vui tươi, phấn khởi và niềm tin của người có công, của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Với phương châm tất cả người nghèo, đối tượng chính sách đều có tết, vui tết và không để ai bị bỏ lại phía sau, trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung mọi nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách; vận động, phát huy mọi nguồn lực của toàn xã hội, tổ chức đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo tết. Tập trung hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những gia đình neo đơn, gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc. Mỗi phần quà tuy không lớn nhưng lại thấm đượm tình cảm, sự sẻ chia và chính từ sự quan tâm, sự hỗ trợ đúng lúc, kịp thời, sự chung tay của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội, các đơn vị và nhà hảo tâm đó mà hàng ngàn hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách yên tâm đón hưởng một mùa xuân đầy tình yêu thương, vui vẻ, nghĩa tình; kịp thời động viên, khích lệ để những người gặp hoàn cảnh khó khăn cảm thấy ấm lòng, vơi đi những nhọc nhằn và cũng để giúp họ cố gắng vươn lên thoát nghèo bền vững, có cuộc sống cơ bản ổn định vươn lên khá giàu, góp phần cùng cả nước đạt Mục tiêu thiên niên kỷ về Giảm nghèo

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách từ lâu đã trở thành nghĩa cử nhân văn cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong dịp Tết nguyên đán hàng năm, tỉnh có rất nhiều chương trình như: “Tết Quân - Dân”, “Nghĩa tình biên giới”, “Tết Sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Tết cho trẻ em nghèo”... đã góp phần mang Tết đến gần hơn với trẻ em nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để mỗi cảnh đời, từng nếp nhà, phum, sóc, khóm, ấp cùng đón hưởng một mùa xuân mới ấm áp, vui tươi trong tình yêu thương, sự đùm bọc của cộng đồng.

Bằng tất cả tấm lòng, tình cảm và tinh thần trách nhiệm của mình, các cấp lãnh đạo tỉnh An Giang luôn trân trọng sự hy sinh không gì bù đắp được của các gia đình chính sách, luôn vận động, kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ gia đình nghèo khó xem họ như tình thân ruột thịt của mình để mỗi gia đình chính sách, gia đình nghèo hằng năm được nhận những phần quà đầy ý nghĩa “Một phần quà cho đi một tấm lòng ở lại” để họ đón hưởng một cái Tết tươm tất, vui tươi, đầy đủ, ấm cúng, thâm tình. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là việc làm hết sức thiết thực, một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam, cùng chung nòi giống Rồng Tiên, phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, cùng tô điểm thêm cho mỗi mùa xuân ngày càng có thật nhiều bông hoa nghĩa tình, thật đẹp, thật tươi, thật ngát hương và mãi mãi tỏa sáng trong vườn hoa nhân ái.