Bảo trợ xã hội

Tuyên truyền, tập huấn chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội năm 2023

Sáng ngày 12/5/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Sở Y tế tổ chức chức tập huấn về công tác thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội cho cán bộ, nhân viên trực tiếp quản lý và tham gia thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Châu Đốc.  Đến tham dự lớp tập huấn có Ông Châu Văn Ly - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì tổ chức tập huấn, BS. CKII.  Nguyễn Văn Chinh - Giám đốc Trung tâm Giám định y khoa tỉnh (đại diện Sở Y tế tỉnh), cùng đại diện lãnh đạo: Phòng Lao động – TBXH, Cơ sở trợ giúp xã hội, UBND các phường, xã; cán bộ phụ trách trực tiếp công tác bảo trợ xã hội; Trưởng trạm y tế; đại diện tổ chức người khuyết tật; Trưởng (hoặc Phó) khóm trên địa bàn thành phố Châu Đốc.

Tại lớp tập huấn Ông Châu Văn Ly tuyên truyền và chỉ đạo công tác thực chính sách trợ giúp cho đối tượng bảo trợ xã hội như sau:

Trong những năm qua, chính sách trợ giúp xã hội đã góp phần quan trọng trong việc ổn định đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng bảo trợ xã hội. Hàng năm, ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí để chi trả cho các đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo chính sách trợ giúp của Nhà nước và cấp, các ngành, địa phương luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội. Đối tượng được thụ hưởng đầy đủ và kịp thời chính sách trợ giúp của nhà nước (đặc biệt là trẻ em mồ côi, trẻ em bị khuyết tật, người khuyết tật, người cao tuổi…).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang đang quản lý và thực hiện chi trả trợ cấp cho trên 87.000 đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên tại cộng đồng (trong đó có trên 46.000 đối tượng là người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng). Nuôi dưỡng tập trung trong các cơ sở trợ giúp xã hội trên 500 đối tượng không có điều kiện sống ở cộng đồng. Riêng trên địa bàn thành phố Châu Đốc đang quản lý và thực hiện chi trả trợ cấp cho 4.106 đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên tại cộng đồng (trong đó khuyết tật  2.449 đối tượng, cao tuổi 1.030).

Tuy nhiên, trong thời gian qua tình hình thực hiện chính sách bảo trợ xã hội cho người khuyết tật ở địa phương gặp nhiều vướng mắc, bất cập về: quy trình xác định dạng tật và mức độ khuyết tật; quy trình xét duyệt cho người khuyết tật hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; quy trình thực hiện hồ sơ giới thiệu người khuyết tật ra Hội đồng giám định y khoa tỉnh đề khám giám định dạng tật, mức độ khuyết tật… Do đó việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, bất cập trong quản lý và thực hiện thực chính sách cho người khuyết tật là cần thiết.

Hôm nay, hai Sở sẽ hướng dẫn triển khai thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội (Luật Người cao tuổi, Luật Người khuyết tật, Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội;  công tác chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi theo Thông tư số 96/2018/TT-BTC ngày 18/10/2018 của Bộ Tài chính và Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh; công tác xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện theo Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH ngày 02/01/2019….) và hướng dẫn hồ sơ  khám giám định mức độ khuyết tật do Hội đồng Giám định y khoa thực hiện theo quy định của ngành y tế…

Do đó, các cán bộ tham dự lớp tập huấn nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong công tác tham mưu cũng như công tác quản lý đối tượng; chỉ đạo, điều hành để việc triển khai các chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội trong thời gian tới được thực hiện hiệu quả, mang tính thiết thực và chiến lược lâu dài.

Ngoài ra, nhân dịp lớp tập huấn Ông Châu Văn Ly trao tặng 10 phần quà cho trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên các em tiếp tục học tập. Mỗi phần quà trị giá trên 400.000 đồng (từ nguồn cá nhân, gia đình).

Ông Châu Văn Ly, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội trao tặng quà cho trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Châu Đốc.