Người có công

Kết quả triển khai thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 và một số nội dung tập trung triển khai thực hiện trong năm 2021

Năm 2020, Phòng Người có công-Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã hoàn thành tương đối toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác được giao, đặc biệt là công tác tuyên truyền, hướng dẫn chính sách, triển khai thực hiện các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Lãnh đạo Sở.

Trong năm 2020, đã triển khai thực hiện Thông tư số 03/2020/TT-BLĐTBXH ngày 25/02/2020 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách đối với cựu chiến binh; triển khai các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra. Qua đó đã kịp thời thể chế hóa quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng qua các thời kỳ.

Về công tác xác nhận, công nhận người có công với cách mạng, đến nay, trên địa bàn tỉnh An Giang cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ. Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương từ tỉnh đến cơ sở phải luôn quán triệt, quan tâm đến công tác này, đặc biệt với phương châm “không để người thực sự có công mà không được xem xét công nhận và thụ hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, chăm sóc của Nhân dân”. Trong giai đoạn 2017-2020, Sở đã thẩm định trình Ủy ban nhân dân tỉnh trình Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công với 20/22 liệt sĩ, cấp đổi lại hơn 800 bằng Tổ quốc ghi công; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn địa phương trong thực hiện công tác xác nhận người có công với cách mạng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đồng thời chấn chỉnh, xử lý những dấu hiệu vi phạm.

Đối với công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng theo Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đã cơ bản hoàn thành. Tính đến tháng 12/2020 An Giang có 22 hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sĩ theo Quyết định số 408, kết quả đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 20/22 trường hợp, 01 trường hợp chờ văn bản hướng dẫn mới của Trung ương, do không đủ điều kiện, cơ sở để giải quyết theo Quyết định 408, 01 trường hợp Bộ Quốc phòng đã trình Thủ tướng Chính phủ. Riêng đối với những hồ sơ không đủ điều kiện đều đã được kết luận rõ và giải thích cho thân nhân thấu tình, đạt lý. Đối với những hồ sơ cần bổ sung giấy tờ, thủ tục để hoàn thiện sẽ tiếp tục thỉnh thị ý kiến Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức có liên quan xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, việc triển khai chi trả, giải quyết các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được Sở kịp thời thực hiện trong năm 2020 tương đối toàn diện, ngoài trợ cấp thường xuyên, người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng được hưởng đúng, đủ chế độ chăm sóc sức khỏe (điều dưỡng tập trung và tại nhà), cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, dạy nghề, việc làm. Đời sống vật chất và tinh thần của người có công trên địa bàn tỉnh An Giang không ngừng được cải thiện, nâng lên từng ngày.

Với tinh thần “tương thân tương ái” “không để ai bị bỏ lại phía sau” khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Sở đã chủ động, tích cực triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương (Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ , Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 của Thủ tướng Chính), tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động ứng phó với dịch Covid 19, trong đó trên 6.729 người có công, thân nhân người có công được hỗ trợ với kinh phí chi trả trên 10 tỷ đồng.

Các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ cũng đã tạo dấu ấn rất sâu đậm, lan tỏa trong cộng đồng xã hội như: Các địa phương tổ chức họp mặt, thăm tặng quà gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2020); Đưa 01 Mẹ Việt Nam anh hùng tham dự Chương trình “Gặp mặt 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc” tại Hà Nội; Đưa đoàn 50 người có công tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thăm di tích Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), …

Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện và hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của Phòng Người có công trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh, Phòng tiếp tục tập trung công tác triển khai các văn bản hướng dẫn Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, của tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng đặc biệt là những điểm mới của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Xây dựng kế hoạch, tham mưu lãnh đạo Sở trình Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong năm 2021 đối với người có công với cách mạng đảm bảo tôn vinh, tri ân, thiết thực, trang trọng, tạo dấu ấn sâu đậm và sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng xã hội. Tham mưu lãnh đạo Sở xây dựng các chương trình, đề án phục vụ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực người có công trình Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh như: số hóa hồ sơ người có công với cách mạng; tiếp tục cập nhật vào cơ sở dữ liệu, trang thông tin mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ; khảo sát mức sống trung bình của người có công theo Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãng đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Đặc biệt mỗi cán bộ, công chức của Phòng phát huy trí tuệ, năng lực, giữ vững lập trường quan điểm, tư tưởng vững vàng và cùng với tập thể phát huy tinh thần sáng tạo, cố gắng phấn đấu, khắc phục khó khăn, đoàn kết nội bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.