Hoạt động ngành

Ngành Lao động- TBXH An Giang: Thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về lao động, người có công và xã hội, thời gian qua, ngành Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách về việc làm- dạy nghề, an sinh xã hội- xóa đói giảm nghèo... nhằm chăm lo, cải thiện đời sống nhân dân, đặc biệt là thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19... qua đó tạo điều kiện cho người dân vượt khó vươn lên sau dịch bệnh

Ngành đã chủ động tham mưu UBND tỉnh về Kế hoạch điều hành an sinh theo diễn biến dịch bệnh Covid-19 của từng quý còn lại của năm 2020; Kế hoạch Triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang; Phối hợp triển khai kinh phí hỗ trợ 1.000 hộ nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 từ Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T tài trợ. Hướng dẫn thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh... Tính đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành 100% chi hỗ trợ 228.295 đối tượng với tổng kinh phí chi trả trên 230.466 triệu đồng (trong đó, đối tượng người có công: 6.729 người; đối tượng bảo trợ xã hội: 73.228 người; nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo: 148.338 người). Hình thức chi trả: tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương và từng nhóm đối tượng nên mỗi địa phương lựa chọn hình thức chi trả khác nhau (do cán bộ cấp xã thực hiện chi trả hoặc giao Bưu điện thực hiện chi trả).

Triển khai đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm. Trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với 49.367 lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do đại dịch Covid-19 với kinh phí hỗ trợ 49.367 triệu đồng (trong đó, 8.592 lao động bán lẻ vé số nhận hỗ trợ 8.592 triệu đồng từ nguồn của Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiến An Giang); phê duyệt danh sách đối với 211 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với kinh phí hỗ trợ 211 triệu đồng; phê duyệt danh sách đối với 847 hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh do đại dịch Covid-19 với kinh phí hỗ trợ 847 triệu đồng. Các đối tượng còn lại cơ bản chi trả xong.

Với việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã góp phần giúp cho người dân có thêm điều kiện trang trải cuộc sống, đồng thời có thêm động lực, niềm tin để vượt qua khó khăn vươn lên sau khi dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát./.