Lao động- Tiền lương
Mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động (01/12/2016)

Căn cứ Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Sở  Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang ban hành Công văn số 2574/SLĐTBXH-LĐVL-ATLĐ-BHXH ngày 29/11/2016 hướng dẫn thực hiện lương tối thiểu vùng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang với nội dung như sau:

1. Về mức lương tối thiểu vùng:

Mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với các doanh nghiệp từ ngày 01/01/2017 như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu vùng

Địa bàn áp dụng

II

3.320.000 đồng/tháng

Thành phố Long Xuyên và Châu Đốc

III

2.900.000 đồng/tháng

Thị xã Tân Châu và các huyện Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn

IV

2.580.000 đồng/tháng

Các huyện còn lại

( Trên địa bàn tỉnh An Giang không có vùng I)

2. Một số nội dung cần lưu ý khi áp dụng mức lương tối thiểu vùng:

- Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.

- Doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và khu công nghệ cao nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất.

- Mức lương tối thiểu vùng tại Khoản 1 nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm :

+ Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất;

+ Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định tại khoản 2, Điều 5 Nghị định 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ.

3. Triển khai thực hiện:

a) Đối với các doanh nghiệp:

- Thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng kể từ ngày 01/01/2017 đúng theo quy định.

- Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng tại Khoản 1 nêu trên và các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động với người lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp, doanh nghiệp phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động để thỏa thuận, xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động cho phù hợp, bảo đảm các quy định của pháp luật lao động và tương quan hợp lý tiền lương giữa lao động chưa qua đào tạo với lao động đã qua đào tạo và lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, giữa lao động mới tuyển dụng với lao động có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp.

- Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng nêu trên, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.

b) Đối với các Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, thị, thành phố:

- Tiến hành giám sát tình hình áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đảm bảo các doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định.

- Theo dõi, nắm tình hình diễn biến về tiền lương tại các doanh nghiệp trên địa bàn đồng thời báo cáo kết quả thực hiện kịp thời khi có yêu cầu.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị phản ánh về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang (Phòng Lao động - Việc làm - An toàn lao động - Bảo hiểm xã hội), địa chỉ: số 50B, đường Lý Thường Kiệt, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang - điện thoại: 0763.857604 để được hướng dẫn thêm./.

Nguyễn Tấn Đức - P.LĐ-VL-ATLĐ-BHXH