Lao động- Tiền lương
Hướng dẫn mức lương tối thiểu vùng năm 2020 (27/12/2019)

Căn cứ Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động;

Thực hiện Công văn số 6115/VPUBND-KTTH ngày 27/11/2019 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc triển khai thực hiện Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh (gọi chung là doanh nghiệp).

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ ngày 01/01/2020 đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo 3 mức như sau:

Tại vùng II, địa bàn áp dụng Thành phố Long Xuyên và Châu Đốc, mức lương tối thiểu vùng là 3.920.000 đồng/tháng

Vùng III, địa bàn áp dụng Thị xã Tân Châu và các huyện Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, mức lương tối thiểu vùng là 3.430.000 đồng/tháng

Vùng VI, các doanh nghiệp tại các huyện còn lại, mức lương tối thiểu vùng là 3.070.000 đồng/tháng

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó; Doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất;

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất; Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ.

Các doanh nghiệp phải thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng kể từ ngày 01/01/2020 đúng theo quy định; đồng thời căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng và các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động với người lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp, doanh nghiệp phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và người lao động để thỏa thuận, xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động cho phù hợp, bảo đảm các quy định của pháp luật lao động và tương quan hợp lý tiền lương giữa lao động chưa qua đào tạo với lao động đã qua đào tạo và lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, giữa lao động mới tuyển dụng với lao động có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó. khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng nêu trên, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.

Các Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tiến hành giám sát tình hình áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đảm bảo các doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định; Theo dõi, nắm tình hình diễn biến về tiền lương tại các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện kịp thời khi có yêu cầu.

Công văn số 2808/SLĐTBXH-LĐVL-ATLĐ-BHXH, ngày 10/12/2019 về việv hướng dẫn thực hiện Nghị định 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng: xem tại đây