Lao động- Tiền lương
Hoạt động Ban Quan hệ lao động và phòng ngừa, giải quyết đình công, lãn công tỉnh An Giang năm 2019 (16/05/2019)

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 02 tháng 5 năm 2019 về việc phê duyệt Kế hoạch hoạt động năm 2019 của Ban Quan hệ lao động và phòng ngừa, giải quyết đình công, lãn công tỉnh An Giang.

Theo dự báo, năm 2019 nền kinh tế tỉnh An Giang sẽ ổn định hơn, xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, doanh nghiệp thuận lợi phát triển sản xuất và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động; Quan hệ lao động trong doanh nghiệp được cải thiện hơn do người lao động có đủ việc làm, tiền lương, thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống… Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện nay số lượng lao động làm việc trong ngành may mặc, da giày chiếm tỷ lệ rất cao, kế đến là ngành chế biến thủy sản. Đến nay, lao động trong ngành may mặc cơ bản ổn định về việc làm và thu nhập nhưng lao động trong ngành chế biến thủy sản vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu việc làm, thu nhập không ổn định…, tình hình này có nhiều nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động tập thể khi ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Vì vậy, với mục đích xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp ở tỉnh An Giang; Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật lao động cho người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp; Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về chấp hành pháp luật lao động, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; Đề xuất giải pháp hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; Duy trì ổn định trật tự an ninh tại địa phương, hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra đình công trong các doanh nghiệp. Năm 2019, Ban Quan hệ lao động và phòng ngừa giải quyết đình công, lãn công tỉnh An Giang sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công, lãn công. Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp. Phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho người lao động theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

- Tổ chức tổng kết 10 năm việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức khảo sát, đối thoại với một số doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động và một số lao động đang làm việc tại doanh nghiệp để nắm tình hình, nguyện vọng của người lao động nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc; hạn chế xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công, lãn công trái pháp luật.

- Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giải quyết kịp thời các vụ đình công, lãn công ở các doanh nghiệp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động.

- Thường xuyên nắm tình hình quan hệ lao động ở các doanh nghiệp, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm ổn định tình hình an ninh, trật tự tại doanh nghiệp và địa bàn nơi doanh nghiệp hoạt động khi xảy ra tranh chấp lao động.

- Hướng dẫn và yêu cầu các bên tranh chấp lao động thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về lao động.

- Đề xuất các phương án giúp hai bên thương lượng trên tinh thần hợp tác để ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch. Căn cứ vào tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn, Ban Quan hệ lao động và Phòng ngừa, giải quyết đình công, lãn công sẽ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 20 cá nhân và đơn vị thực hiện tốt chính sách pháp luật lao động và chăm lo tốt đời sống cho người lao động./.