Triển khai “ Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2016 (18/10/2016)
Ảnh mang tính chất minh họa

Ngày 13/9/2016 Sở Lao động- Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 1973/SLĐTBXH-PBVCSTE.BĐG hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016. Thực hiện sự chỉ đạo UBND tỉnh Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ ra quân phát động vào ngày 15/11/2016 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 sẽ chính thức diễn ra với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”, tạo nên đợt cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc. Các địa phương sẽ tổ chức lễ phát động trong thời gian từ ngày 10-15/11/2016.

Trong thời gian Tháng hành động, sẽ diễn ra các chuỗi hoạt động hưởng ứng như: Hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, đối thoại chính sách; truyền thông trên mạng xã hội; diễu hành, sự kiện âm nhạc đường phố; triển lãm tranh, ảnh; cuộc thi, giao lưu văn nghệ, thể thao…về chủ đề bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, xây dựng, xuất bản và phổ biến các tài liệu, sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới: khẩu hiệu, thông điệp, tờ rơi, tờ gấp, băng rôn, khẩu hiệu, phóng sự, video clip…về các nội dung, thông điệp của Tháng hành động.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm mục đích thu hút sự quan tâm và tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; vận động toàn xã hội cùng góp sức tích cực nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bên cạnh đó là các hoạt động gặp gỡ, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới (đặc biệt là ở cấp cơ sở). Tổ chức một số đoàn kiểm tra liên ngành công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại một số địa phương trong thời gian diễn ra Tháng hành động.

Vì vậy, các ngành, các cấp cần tăng cường tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; có thể gắn với các sự kiện khác để tạo hiệu ứng về truyền thông nhằm góp phần đẩy mạnh các hoạt động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại địa bàn tỉnh An Giang và trong cả nước./.

Nguyễn Thị Kim Thoa - P.BVCSTE