Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2017 (29/12/2016)

Ngày 27/12/2016, Sở Lao động- TBXH tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2016 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2017. Tham dự hội nghị có Ban Giám đốc Sở, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc và Phòng Lao động- TBXH các huyện, thị, thành.

Năm 2016, là năm tình hình kinh tế- xã hội còn gặp nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh, xâm nhập mặn, lốc xoáy gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân... Tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu, Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội An Giang đã phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách về lao động, người có công và xã hội và đã đạt được những kết quả tích cực, hầu hết các chỉ tiêu được giao của ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong năm, toàn tỉnh đã tuyển sinh dạy nghề cho 25.250 người, đạt 101% kế hoạch; giải quyết việc làm cho 30.667 lao động, đạt 102,22% kế hoạch; góp phần kiềm chế, giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ở mức dưới 4%; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 36% năm 2015 lên 38,8% năm 2016 (tăng 2,8%). Bên cạnh đó, ngành cũng thực hiện tốt các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và các chương trình chính sách an sinh xã hội, trợ giúp cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Phối hợp tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng Danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đối với 122 trường hợp; nâng tổng số được tuyên dương danh hiệu lên 667 Bà mẹ. Vận động đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 9 tỷ đồng, đạt 163,28% kế hoạch năm. Cứu trợ kịp thời cho các đối tượng bị thiên tai, rủi ro đột xuất. Tiếp tục huy động được các nguồn lực thực hiện giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8,45% năm 2015 xuống còn 6,75% năm 2016 (giảm 1,7%)

Kế hoạch năm 2017, ngành sẽ tiếp tục rà soát, kiện toàn, sắp xếp tố chức bộ máy của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tuyển sinh học nghề 25.000 người, trong đó có 11.000 người là lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề nghiệp lên 41,6%. Giải quyết việc làm cho 30.000 lao động. Đẩy mạnh có hiệu quả chương trình giảm nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1%- 1,2%/năm. Đảm bảo cứu trợ kịp thời cho các đối tượng gặp thiên tai, tai nạn rủi ro đột xuất và đảm bảo trợ cấp thường xuyên kịp thời cho 100% đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng theo quy định. Thực hiện đúng, đủ, kịp thời và công bằng các chính sách chế độ ưu đãi đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng theo quy định. Củng cố, duy trì 100% số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công đã được công nhận. Vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 08 tỷ đồng; nâng mức sống hộ gia đình người có công với cách mạng cao hơn mức sống trung bình của dân cư địa phương nơi cư trú. Thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới và Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2017; Củng cố, duy trì và nhân rộng thêm xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm; xã, phường phù hợp với trẻ em; Vận động đóng góp Qũy bảo trợ trẻ em tỉnh 4 tỷ đồng; Phòng ngừa, hạn chế các vụ tranh chấp lao động tập thể, tai nạn lao động xảy ra; Ngăn chặn không để phát sinh mới và tiếp tục làm giảm các tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm, ma tuý...

Hội nghị đã nghe các đại biểu thảo luận những khó khăn, vướng mắc cũng như các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, chăm lo người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, quản lý cai nghiện ma túy.. trong thời gian tới.

Đồng chí Đặng Thị Hoa Rây- Giám đốc Sở Lao động - TBXH

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Hoa Rây- Giám đốc Sở biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ công chức, viên chức trong ngành đã góp phần hoàn thành các nhiệm vụ được giao, được UBND tỉnh đánh giá đạt khá tốt. Tuy công tác tuyển sinh đào tạo nghề đã đạt chỉ tiêu chung nhưng trong đó chỉ tiêu tuyển sinh trình độ cao đẳng nghề vẫn còn gặp nhiều khó khăn; số lao động được giải quyết việc làm tuy hoàn thành về chỉ tiêu nhưng chất lượng lao động còn hạn chế, chưa đáp ứng kịp yêu cầu xã hội; đời sống của người lao động, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội vẫn còn khó khăn... Đồng chí đề nghị các công tác dạy nghề cần quan tâm đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm; thực hiện tốt Đề án “Tăng cường đưa lao động An Giang đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”; Đề án “Chi trả chính sách trợ giúp bảo trợ xã hội” hàng tháng thông qua mạng lưới bưu điện; Tăng cường vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa chăm lo người có công, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Cũng trong dịp này, đồng chí Đặng Thị Hoa Rây đã trao Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 cho 08 đơn vị Phòng Lao động- TBXH các huyện, thị thành: TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, Phú Tân, An Phú, Tịnh Biên./.

Trần Thu Hằng - Văn phòng Sở