Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 (22/11/2018)

Nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; đồng thời tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, cho cha, mẹ, các thành viên trong gia đình và cho người làm công tác bình đẳng giới. An Giang đã ban hành Kế hoạch số 582/KH-UBND ngày 25 tháng 9 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về Kế hoạch Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018.

Theo đó, “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2018 có chủ đề: “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em” diễn ra từ ngày 15/11/2018 đến 15/12/2018.

Các hoạt động trong Tháng hành động, gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và hoạt động hưởng ứng Tháng hành động bằng các hình thức: treo băng rôn, biểu ngữ, tranh cổ động nơi trụ sở cơ quan, đơn vị; tổ chức các diễn đàn đối thoại, toạ đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động, qua đó đưa ra gợi ý, đề xuất chính sách cho triển khai công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; tổ chức các cuộc thi về chủ đề của Tháng hành động (thi tìm hiểu về pháp luật như Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em…; thi sáng tác, thi tuyên truyền viên giỏi, hội diễn, giao lưu văn nghệ, thể thao…); tổ chức gặp mặt, biểu dương những điển hình tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động năm 2018 bằng các hình thức phù hợp: tổ chức mít tinh, biểu diễn nghệ thuật… Phát hành rộng rãi các sản phẩm, ấn phẩm truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là các tài liệu tuyên truyền cho cộng đồng; Đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân, cộng đồng để triển khai Tháng hành động, tăng cường các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 nhằm mục đích đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Thu hút sự quan tâm của xã hội, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, đơn vị trong việc phòng, chống bạo lực và xâm hại phụ nữ và trẻ em. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, cho cha, mẹ, các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Kim Thoa