Họp mặt kỷ niệm “Ngày công tác xã hội Việt Nam” (28/03/2018)

Ngày 23/3/2018, thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh tại Công văn số 590/VPUBND-KGVX ngày 05 tháng 02 năm 2018 về triển khai hoạt động kỷ niệm “Ngày công tác xã hội Việt Nam” năm 2018. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức Họp mặt kỷ niệm “Ngày công tác xã hội Việt Nam” với Chủ đề: “Công tác xã hội – Vì hạnh phúc nhân dân”.

Với mục đích nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội; ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân và phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam. Cũng như thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trợ giúp các đối tượng yếu thế trong gia đình, xã hội và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.

Đến tham dự buổi họp mặt có trên 100 đại biểu gồm: đại diện Văn phòng Tỉnh Ủy; HĐND- UBND tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ban, ngành, đoàn thể liên quan; UBND và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục – Đào tạo cấp huyện cùng đại diện mỗi huyện 02 cán bộ tiêu biểu cấp xã thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội.

Ông Phan Văn Tuấn – P.Giám đốc Sở Lao động-TBXH phát biểu tại buổi Lễ họp mặt

Buổi họp mặt đã báo cáo những kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai công tác xã hội. Ngoài ra, các đại biểu còn đưa ra những khó khăn cần được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết như: Trong các văn bản pháp luật liên quan đến công tác xã hội (Luật Lao động, Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em) chưa quy định rõ vai trò, nhiệm vụ của cán bộ, viên chức, nhân viên công tác xã hội; Mạng lưới cơ sở cung cấp dịch vụ trên địa bàn thành phố còn thiếu và chưa có sự gắn kết, cộng tác phối hợp giữa các ban, ngành đoàn thể còn hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hỗ trợ đối tượng. Phần lớn cán bộ làm công tác xã hội chưa được đào tạo đúng chuyên ngành nên ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động; Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội được thành lập nhưng cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa tương thích với nhiệm vụ được giao, đội ngũ cán bộ, viên chức của trung tâm còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng, trong việc triển khai thực hiện các hoạt động dịch vụ xã hội.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án phát triển nghề công tác xã hội, trong thời gian tới cần được sự quan tâm hỗ trợ, công tác của các Sở, Ban, Ngành của tỉnh về cơ sở vật chất, cơ chế, chính sách cho đội ngũ cán bộ làm việc trực tiếp và việc cần làm lúc này là, hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển nghề CTXH, trong đó nghiên cứu hoàn thiện chính sách, cơ chế xã hội hóa; tạo lập môi trường pháp lý huy động cơ sở ngoài công lập trong hoạt động trợ giúp cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; Quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở cung cấp các dịch vụ công tác xã hội và đội ngũ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên CTXH, tập trung phát triển các dịch vụ đối với trẻ em, người khuyết tật, người già, cá nhân, cộng đồng có vấn đề xã hội; Quan tâm hỗ trợ về kỹ năng, tài liệu kỹ thuật, trang bị cơ sở vật chất ngày càng tốt hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp đó cũng chính là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện Hiến pháp về chính sách an sinh xã hội theo hướng tiên tiến.

Ngoài việc tổ chức buổi Lễ họp mặt, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn phối hợp với Sở Thông tin –Truyền thông, Sở Văn hóa –Thể thao và Du lịch, Báo An Giang tổ chức tuyên truyền kỷ niệm “Ngày công tác xã hội Việt Nam” 25/3/2018 trên phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương và hệ thống cổng website tỉnh; Treo 50 băng rol tuyên truyền tại trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, các trục đường chính, nơi cộng đồng, nơi đông dân cư tại địa bàn thành phố Long Xuyên.

Kim Thoa