Lễ ra quân Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 (21/11/2016)

Vừa qua vào Sáng ngày 15 tháng 11 năm 2016,  Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch; Tỉnh đoàn và UBND TP. Long Xuyên tổ chức Lễ ra quân Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 với chủ đề “Chung tay xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”

Buổi lễ được khai mạc lúc 6 giờ 30 phút, tại Công trường Trưng Nữ Vương, TP. Long Xuyên. Đến dự và chủ trì có Ông Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; buổi lễ còn có hơn 30 đại biểu, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo UBND TP. Long Xuyên và hơn 1.200 cán bộ chiến sĩ bộ đội, công an; cán bộ công chức, viên chức; đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong tỉnh tham dự.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Phát biểu tại buổi Lễ ra quân, Ông Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành trong toàn tỉnh tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như sau:

Một là: Đẩy mạnh thực thi pháp luật về bình đẳng giới, đặc biệt là Luật phòng chống bạo lực gia đình và các văn bản luật khác có liên quan; các vụ bạo lực gia đình gây hậu quả nghiêm trọng cần được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hai là: Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, vận động thay đổi nhận thức, hành vi trong mỗi người dân đặc biệt là nam giới.

Ba là: Tổ chức gặp mặt biểu dương những điển hình và điểm sáng trong công tác phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; huy động các nguồn lực để hỗ trợ nạn nhân của bạo lực, phụ nữ và trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn…

Bốn là: Thí điểm, nhân rộng các mô hình có hiệu quả về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Năm là: Tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới tại cơ quan, đơn vị và địa phương trong thời gian diễn ra Tháng hành động.

Sau lễ phát động, đoàn xe cổ động và xe mô tô của lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia diễu hành tuyên truyền, điểm bắt đầu tại sân lễ qua các trục lộ chính xung quanh địa bàn TP. Long Xuyên và diễu hành qua đường Trần Hưng Đạo đến ngã ba lộ tẻ trong vòng 15 km, sau đó quay về sân lễ và kết thúc. Các thông điệp tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 (1) Hưởng ứng ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (2)  Phụ nữ và trẻ em gái hãy lên tiếng khi bị bạo lực (3) Cùng chung tay để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (4) Chung tay xây dựng một xã hội không còn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (5) Bình đẳng giới là chìa khóa để xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (6) Hãy lên tiếng khi bạn chứng kiến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (7) Đừng im lặng, hãy chia sẽ khi bạn là nạn nhân của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (8) Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vi phạm pháp luật (9) Quyền của phụ nữ là quyền của con người (10) Hãy hành động để chấm dứt ngay bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (11) Hãy gọi “18008077” khi phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 được diễn ra từ 15/11-15/12/2016. Đây là năm đầu tiên hoạt động này được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo tổ chức rộng khắp trên cả nước nhằm kêu gọi toàn xã hội hãy chung tay vì mục tiêu bình đẳng, phát triển và tiến bộ của phụ nữ.

Dương Thúy Ngân - P.BVCSTE&BĐG