Kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy (12/02/2020)

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, Sở Lao động – TBXH An Giang chỉ đạo, triển khai kịp thời nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị trực thuộc, trong đó có Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy tỉnh An Giang.

Ngày 06/2/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tỉnh. Đoàn kiểm tra do đồng chí Phan Văn Tuấn- Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn.

Tại buổi kiểm tra, sau khi nghe lãnh đạo Cơ sở báo cáo và kiểm tra thực tế công tác triển khai phòng, chống dịch, ông Phan Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở đã đánh giá cao công tác chủ động phòng ngừa dịch tại Cơ sở và yêu cầu lãnh đạo Cơ sở Điều trị cai nghiện ma túy tỉnh cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - TBXH việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Chủ động xây dựng kế hoạch, thực hành phương án triển khai cụ thể phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khỏe đối với cán bộ, viên chức, người lao động và học viên tại cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử trùng khuôn viên, phòng ở, phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung... của cán bộ và học viên trong cơ sở điều trị cai nghiện ma túy. Đồng thời, tăng cường thực hiện kiểm tra, chăm sóc y tế, vệ sinh, tẩy trùng tiêu độc tại Cơ sở. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không thực sự cần thiết. Tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên trong thời gian công bố dịch bệnh. Trường hợp tiếp nhận quà, vật dụng cá nhân người thân gửi cho học viên Cơ sở phải có biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm. Bên cạnh đó, cơ sở khi tiếp nhận học viên mới phải thực hiện việc khám sàng lọc, bố trí khu ở riêng để theo dõi về y tế trong vòng 14 ngày. Sau đó, chuyển học viên đến khu quản lý học viên để thực hiện tốt công tác cai nghiện. Bố trí, xây dựng mới các bồn rửa tay để khách, thân nhân học viên vệ sinh, phòng ngừa bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Thường xuyên liên lạc, nắm tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại cơ sở điều trị cai nghiện ma túy, kịp thời báo cáo Lãnh đạo Sở để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt nhiệm vụ phòng, chống dịch nCoV, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan./.

Quách Anh Khoa – Phòng PCTNXH