Hơn 247 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (08/05/2020)

Ngày 06 tháng 5 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 1000/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 của tỉnh An Giang.

Theo Quyết định, UBND tỉnh phê duyệt kinh phí 247.059.000.000 đồng để hỗ trợ cho 246.706 đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nguồn kinh phí: Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động tạm sử dụng từ các nguồn tài chính hợp pháp của ngân sách huyện, thị xã, thành phố để chi trả cho các đối tượng được hỗ trợ theo đúng quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội được giao trách nhiệm chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan liên quan hướng dẫn, tổ chức thực hiện thống nhất việc hỗ trợ theo quy định, bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch; đồng thời phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương, đơn vị, kịp thời xử lý những vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền.

Chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, các địa phươngcác cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo quyết toán do các địa phương gửi đến, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xử lý. Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thống kê, rà soát các đối tượng còn lại thuộc diện hưởng chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ, tham mưu báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Tài chính có trách nhiệm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ; Phối hợp giải quyết hoặc tham mưu, giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã , thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát, xem xét và phê duyệt danh sách hỗ trợ đối với đối tượng là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi xã hội hàng tháng trong trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020 và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 của tỉnh An Giang. Khẩn trương tổ chức, triển khai thực hiện việc cấp phát kinh phí đến tận tay người dân được thụ hưởng, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng theo quy định.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp huyện, cấp xã thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách theo Quyết định này.