Bảo Vệ Chăm Sóc Trẻ Em
Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 (05/06/2018)

Ngày 01/6/2018, thực hiện Quyết định số 1031/QĐ-UBND về phê duyệt Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với Chủ đề  “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức lễ phát động Tháng hành động năm 2018 tại Công trường Trưng Nữ Vương, phường Mỹ Long, thànhphố Long Xuyên.

Lế phát động Tháng hành động nhằm bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được tham gia vào các vấn đề về trẻ em và quyền được bảo vệ để không bị xâm hại trong thế giới công nghệ số; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường và gia đình trong việc phát huy các tác động tích cực, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em; thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ số an toàn, lành mạnh; kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt tai nạn đuối nước.

Tham dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo sinh hoạt hè và đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Mỹ Long; Báo An Giang; Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang; Thông tấn xã Việt Nam phân xã An Giang. Ngoài ra còn có sự tham gia của trên 2000 đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và người dân trên địa bàn thành phố Long Xuyên tham dự

Tại buổi lễ phát động đồng chí Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 cần tập trung một số nội dung sau:

Thứ nhất, bám sát kế hoạch của tỉnh, chủ động phối hợp với các ngành thành viên trong công tác chỉ đạo, triển khai kế hoạch phù hợp tình hình thực tế địa phương, đơn vị mình. Triển khai tốt Luật trẻ em năm 2016, có hiệu lực từ ngày 01/06/2017; triển khai đồng bộ các hoạt động quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, ngăn ngừa thanh thiếu nhi vi phạm pháp luật, tổ chức các hoạt động  vui chơi, giải trí, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ, cần tập trung tu sữa hoặc xây mới các hạng mục trò chơi tại địa bàn dân cư nhằm phục vụ trẻ em. Trong đó, lưu ý huy động sức mạnh tổng hợp của tất cả các lực lượng tham gia Sinh hoạt hè kể cả trong và ngoài tỉnh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Thứ hai, các hoạt động Thánh hành động phải đa dạng, phong phú, sáng tạo với nhiều mô hình hay, cách làm mới để thu hút thiếu nhi và học sinh tham gia. Đặc biệt, trong việc tổ chức các hoạt động cần quan tâm  đến các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em yếu thế, khuyết tật, bị nhiễm HIV/AIDS, vùng sâu, vùng xa, vùng có thanh thiếu nhi dân tộc…nhằm giúp các em vượt qua mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng.

Thứ ba, cần tăng cường các lớp trang bị kỹ năng cần thiết giúp trẻ tự chăm sóc và bảo vệ bản thân: “Học làm người có ích”, “Học kỳ trong quân đội”, “Học làm nông dân”, “Học từ thiên nhiên”; trong đó, chú trọng trang bị cho trẻ em những kiến thức, kỹ năng liên quan đến cuộc sống hàng ngày của trẻ như: kỹ năng nhận biết những mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh, kiến thức về an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng an toàn trong môi trường nước; kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước; kỹ năng phòng, tránh xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em;…cố gắng giảm đến mức tối đa số lượng trẻ em bị xâm hại, tỷ lệ tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, mắc bệnh trầm cảm, bệnh tự kỷ ở trẻ em sau mỗi dịp hè. Đồng thời, cần rà soát, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích trẻ em tại gia đình, trường học và cộng đồng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Thứ tư, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh, tôi đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và các tổ chức thành viên, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với trẻ em. Tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quan tâm cùng chung tay góp sức ủng hộ nguồn lực nhằm hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em yếu thế… thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Kim Thoa