Lao động- Tiền lương
Tập huấn thu thập, cập nhật thông tin về Cầu lao động và điều tra nhu cầu sử dụng lao động (07/08/2018)

Vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang đã tổ chức triển khai Hội nghị tập huấn thu thập, cập nhật thông tin về Cầu lao động và điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh An Giang cho 47 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Phòng lao động – Thương binh và Xã hội huyện, thị, thành phố, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh An Giang, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Chợ Mới, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Châu Đốc và một số cán bộ phụ trách quản lý lao động tại xã, phường, thị trấn có đông doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Sơn – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang cho biết mục đích của việc Điều tra ghi chép, cập nhật thông tin nhằm đánh giá thực trạng tuyển dụng và sử dụng lao động, gắn kết giữa đào tạo nghề và tình hình sử dụng lao động, mức độ đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp đối với người lao động; thu thập, cập nhật để làm cơ sở cho việc xây dựng và phát triển dữ liệu về thị trường lao động; làm cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng với yêu cầu của người sử dụng lao động, của xã hội…

Để việc thu thập đạt kết quả cao, buổi tập huấn này là rất cần thiết để đảm bảo thu thập thông tin phục vụ cho việc đánh giá, dự báo nhu cầu lao động để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để trao đổi những nội dung vướng mắc, phát sinh và chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện tốt việc thu thập, cập nhật thông tin về Cầu lao động và điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp.

Tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Hoàng Minh Thư – Trưởng Phòng Lao động Việc làm – An toàn lao động – Bảo hiểm xã hội thuộc Sở đã thông tin nhiều nội dung cơ bản về thu thập, cập nhật thông tin về Cầu lao động và điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh An Giang. Trong đó, lưu ý về một số nội dung quan trọng như: đối tượng điều tra là các doanh nghiệp hạch toán kinh tế độc lập, thành lập trước ngày 1/1/2017 và đang hoạt động sản xuất vào thời điểm điều tra. Khi điều tra cần ghi thông tin cơ bản về doanh nghiệp, kết quả kinh doanh, tình hình lao động của doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng lao động….

Đối với các điều tra viên phải thực hiện đúng phương pháp điều tra là phỏng vấn trực tiếp đối tượng điều tra, ghi phiếu phải đảm bảo không ghi trùng, ghi sai hoặc bỏ sót các thông tin cần thu thập thông tin.

Để đảm bảo việc điều tra đạt kết quả, Sở đã ban hành Kế hoạch số 1597/KH-SLĐTBXH ngày 19/7/2018 về việc triển khai thực hiện điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2018 quy định thời gian điều tra bắt đầu ngày 6/8/2018 đến hết ngày 30/8/2018. Đồng thời, Sở cũng ban hành Kế hoạch số 1664/KH-SLĐTBXH ngày 27/7/2018 về việc tổ chức thực hiện thu thập, cập nhật thông tin Cầu lao động năm 2018 quy định thời gian điều tra bắt đầu từ ngày 6/8/2018 đến hết ngày 15/9/2018. Nhằm đảm bảo tiến độ thời gian, đề nghị các phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, thị, thành phố và các Trung tâm Dịch vụ việc làm cần có kế hoạch huy động lực lượng điều tra viên đủ nhu cầu để hoàn thành nhiệm vụ.

Tấn Đức