Hội nghị Sơ kết việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (28/05/2020)

Ngày 26/5/2020, An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 1000/QĐ-UBND về phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 của tỉnh An Giang.

Hội nghị do đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Tài chính, Cục thuế tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tình hình, kết quả thực hiện hỗ trợ người có công; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Để kịp thời triển khai đúng quy định của Trung ương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện; Sở đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát công tác chi trả trợ cấp đối với đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại 6 huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, Chợ Mới, Phú Tân, Châu Phú và thành phố Long Xuyên, tại mỗi nơi đến đoàn làm việc với lãnh đạo huyện, xem xét việc công khai niêm yết danh sách tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, trực tiếp nắm tình hình chi hỗ trợ tại ấp và một số gia đình được nhận hỗ trợ, qua đó kịp thời xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương; Tính đến ngày 25/5/2020 toàn tỉnh đã thực hiện chi trả đạt 65,65% (151.204/230.314 đối tượng); kinh phí chi trả trên 166.233 triệu đồng. Trong đó: người có công đạt 96,88 % (6.147/6.345 đối tượng); đối tượng bảo trợ xã hội đạt 88,4% (64.850/73.361 đối tượng); nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo đạt 52,5% (79,038/150.608 người).

Bên cạnh đó, để thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, chính xác và kịp thời việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, cấp xã quán triệt và tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với nhóm  người có công; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch covid-19.

Hội nghị cũng tiếp nhận, giải đáp những vướng mắc của các địa phương liên quan đến việc rà soát, xác nhận, lập danh sách, phân loại đối tượng, kinh phí, thủ tục, trình tự, … liên quan đến việc thực hiện hỗ trợ các nhóm đối tượng, đồng thời hướng dẫn việc rà soát, thực hiện hỗ trợ đối với nhóm đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Tại Hội nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T thông qua đại diện lãnh đạo cấp huyện đã trao quà (tiền mặt) cho các gia đình nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng số tiền là 1 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg và Quyết định số 1000/QĐ-UBND. Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các nhóm đối tượng còn lại và sớm thực hiện chi hỗ trợ theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, không quy định thêm thủ tục hành chính hay giấy tờ khác; tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến; chi trả theo hình thức chuyển khoản thông qua tài khoản ngân hàng của các đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt, tránh để xảy ra tình trạng hỗ trợ thừa, thiếu, bỏ sót, trùng lắp, lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân. Ủy ban Mặt trậnđoàn thể xã hội các cấp tổ chức giám sát và kiểm tra, đánh giá việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Ông Châu Văn Ly-Giám đốc Sở Lao động-TBXH tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian tới Sở sẽ phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục rà soát các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định và sớm triển khai hỗ trợ cho các nhóm đối tượng còn lại theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên; hướng dẫn các địa phương về hồ sơ, trình tự, thủ tục hỗ trợ đối với các đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, đồng thời kịp thời xử lý các trường hợp vướng mắc của các nhóm đối tượng này; tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 đảm bảo công khai, minh bạch để chính sách hỗ trợ người dân đạt hiệu quả, thiết thực, ý nghĩa.

Thu Nga